Trước đây khi mọi người hỏi Reiki là gì, thường thì mình giải thích đơn giản rằng Reiki là năng lượng đến từ Vũ Trụ và nguồn năng lượng này giúp chúng ta chữa lành, giải phóng những tắc nghẽn trong cơ thể. Đối với những người không thực hành tâm linh hay không biết đến khái niệm chữa lành năng lượng, chẳng hạn như người thân của mình, thì mình chỉ nói rằng chữa lành Reiki giống như thực hành thiền vậy. Hay nói cách khác, tiếp nhận Reiki là một cách hiệu quả để đạt đến trạng thái thiền. Lúc tiếp nhận Reiki, mình quan sát cơ thể và để tâm trí mình bình lặng, thư giãn. Dành một chút thời gian yên tĩnh để nhìn vào trong chính là mình đang tự chữa lành cho mình đó thôi.

Mình biết những cách giải thích như này thật hời hợt tuy nhiên để giúp một người không quan tâm tới chữa lành năng lượng hiểu trọn vẹn về Reiki thì quả thực chẳng dễ chút nào. Reiki cũng như bất kỳ một phương thức chữa lành nào khác, nó nằm ngoài giới hạn 5 giác quan vật lý của con người.

Còn đối với những ai quan tâm đến năng lượng và muốn tìm hiểu về Reiki, mình mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chút về phương thức chữa lành Reiki. Bản thân mình cũng chỉ đang là một kẻ chập chững bước trên con đường này, mình cũng đang học và trải nghiệm từng ngày, nên mình xin phép chỉ chia sẻ những gì mình học được, trải nghiệm được và hiểu được.

Reiki là một phương pháp đặt tay chữa lành có nguồn gốc từ Nhật Bản, được dùng để tái tạo khả năng chữa lành tự nhiên nội tại cùng lúc thúc đẩy sự cân bằng và hài hòa giữa cơ thể, tâm trí, và linh hồn.

Trong tiếng Nhật, “𝗥𝗲𝗶𝗸𝗶” là sự kết hợp của hai chữ kanji:
* 𝗥𝗲𝗶 có nghĩa là linh hồn vũ trụ
* 𝗞𝗶 có nghĩa là nguồn năng lượng tối thượng của sự sống

Chúng ta có thể hiểu Reiki là nguồn năng lượng sống linh thiêng của Vũ Trụ.

Điều cần lưu ý là hiện tại trên thế giới có rất nhiều hình thức Reiki khác nhau. Một trong những hình thức chữa lành Reiki phổ biến là Usui Reiki Ryoho, được phát triển vào cuối thế kỷ 19 bởi Sư Phụ Mikao Usui. Karuna Reiki cũng là một hình thức chữa lành Reiki được nhiều người sử dụng vì tính mạnh mẽ của nó. Karuna Reiki được phát triển vào năm 1995 bởi William Lee Rand, người sáng lập Trung tâm đào tạo Reiki quốc tế (ICRT). Karuna là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là lòng từ bi.

Một số nhánh bắt nguồn từ Karuna là
* Holy Fire® Reiki – phát triển bởi William Lee Rand;
* Tera Mai Reiki – phát triển bởi Kathleen Milner;
* Karuna Ki Reiki và Mudra Technique – phát triển bởi bởi Vincent P. Amador.

Ngoài ra còn có các hình thức chữa lành Reiki khác như: The Radiance Technique®, Raku Kei, Spanish Reiki, Rainbow Reiki, Golden Age Reiki, Reiki Jin-Kei Do®, Satya Japanese Reiki, Men Chho Reiki®, Jinlap Reiki, Seichim, Saku Reiki, Blue Star Reiki, Reiki Plus®,…

Mỗi hình thức chữa lành sẽ kết nối với nguồn năng lượng với tần số rung động và hiệu ứng khác nhau, tuy nhiên ta cần hiểu rằng, dù những “loại năng lượng” này có khác nhau thì về bản chất, chúng cũng đều là Reiki (đều là Life Force Energy – Năng lượng sống của Vũ Trụ).

Reiki vận hành như thế nào?

Tất cả chúng ta đều có khả năng kết nối với năng lượng Reiki từ lúc sinh ra. Đây là nguồn năng lượng sống giúp ta cân bằng và phát triển. Tuy nhiên, theo thời gian những thói quen, niềm tin, định kiến xã hội hay ảnh hưởng từ bên ngoài nói chung đã tạo nên một bức tường chắn ngăn cách ta với nguồn năng lượng linh thiêng này.

Người học Reiki sẽ cần trải qua nghi lễ “attunement” (nghi lễ kết nối với nguồn năng lượng Reiki) để bắt đầu thực hành Reiki. Bạn có thể hiểu “attunement” như việc “mở kênh dẫn” (đi xuyên qua bức tường chắn).

Trong một buổi trị liệu Reiki, người thực hành Reiki sẽ kích hoạt các biểu tượng linh thiêng để kết nối nguồn năng lượng sống của vũ trụ và sau đấy đặt tay lên các vị trí khác nhau trên cơ thể người nhận. Người thực hành có thể đặt tay trực tiếp lên cơ thể người nhận hoặc đặt tay cách cơ thể người nhận khoảng 5, 6cm. Năng lượng này thông qua trường năng lượng (energy field) và bàn tay của người thực hành được truyền đến người nhận. Reiki là một nguồn sinh lực tâm linh thông tuệ và nó sẽ truyền đến nơi mà người nhận cần để chữa lành.

Đồng thời cần lưu ý rằng, người thực hành Reiki chỉ đóng vai trò như một kênh dẫn năng lượng Reiki (a conduit). Nghĩa là năng lượng của người thực hành sẽ không truyền đến người nhận khiến họ bị cạn kiệt năng lượng. Trái lại người thực hành cũng sẽ được nạp thêm năng lượng Reiki trong quá trình trị liệu.
Bởi vì chỉ là một kênh dẫn nên người thực hành Reiki sẽ không chẩn đoán hay kê đơn (như bác sĩ). Họ cũng sẽ không phải là người quyết định Reiki được truyền tới đâu và chữa lành cho người nhận như thế nào. Do đó, người thực hành Reiki thực chất không phải là một healer (người chữa lành). Bản thân người nhận mới là người chữa lành cho chính họ (We are all born healers).

Bạn có thể hình dung năng lượng Reiki như là nguồn điện, người nhận Reiki sẽ là bóng đèn và người thực hành Reiki là dây điện. Dây điện chỉ đơn giản là để dẫn điện mà thôi, chứ bản thân nó không phải là nguồn điện.

Vì thế nên trước khi kết nối Reiki, mình luôn tạo tác ý (set intentions) là đặt bản ngã của mình sang một bên để năng lượng Reiki luôn thuần khiết và mạnh mẽ nhất. Mình sẽ chỉ hiện diện ở đó, quan sát và cảm nhận mà không đánh giá, phán xét hay phân tích.

Cám ơn bạn.