(sổ tay phiên bản 1)

Quản lý căng thẳng (stress)

heal.thee tin rằng, qua việc biết cách quản lý stress một cách khoa học và hiệu quả, mỗi cá nhân không chỉ cải thiện được chất lượng cuộc sống của mình mà còn góp phần tạo nên một xã hội khỏe mạnh và bền vững hơn. Mong rằng, cuốn sổ tay này vừa là nguồn thông tin tham khảo vừa là người bạn đồng hành, hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý stress của bản thân.

Theo Hiệp hội Tâm lý Học Mỹ (American Psychological Association, 2019) hơn ba phần tư người trưởng thành báo cáo có triệu chứng của stress (căng thẳng), bao gồm đau đầu, mệt mỏi, hoặc vấn đề giấc ngủ. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế (2017), đến 15% người Việt gặp các vấn đề về rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn stress, tương ứng với trên 10 triệu người. Những con số này không chỉ là bằng chứng cho thấy sự gia tăng của căng thẳng trong cuộc sống hiện đại, mà còn là lời cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng mà nó có thể gây ra.

Mặc dù, stress trong một số trường hợp giúp kích thích sự tập trung, là động lực thúc đẩy chúng ta vượt qua thách thức và phát triển bản thân. Tuy nhiên, khi stress kéo dài hoặc không được quản lý đúng cách có thể gây ra những hậu quả tiêu cực về mặt sức khỏe tâm thần và thể chất lên mỗi người.

Trong cuốn sổ tay Quản lý căng thẳng (stress) này, heal.thee sẽ cung cấp cho bạn hai nội dung chính. Phần đầu tiên, “Hiểu về Stress”, heal.thee tập trung vào việc giải thích các khía cạnh khoa học của stress: từ định nghĩa, vai trò tới những triệu chứng của stress, cùng bài kiểm tra tự đánh giá mức độ stress cho mỗi cá nhân. Thông qua những thông tin này, chúng mình hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về stress, tự nhận diện và xác định được tình trạng stress của bản thân.

Phần thứ hai “Cách quản lý stress”, heal.thee gợi ý một số các phương pháp cũng như kỹ thuật giúp bạn kiểm soát và giảm thiểu tình trạng stress, bao gồm cả cách thức ngắn và dài hạn. Những phương pháp này đều có chung một tiêu chí là dễ dàng thực hành và áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

heal.thee tin rằng, qua việc biết cách quản lý stress một cách khoa học và hiệu quả, mỗi cá nhân chỉ cải thiện được chất lượng cuộc sống của mình mà còn góp phần tạo nên một xã hội khỏe mạnh và bền vững hơn. Mong rằng, tài liệu này vừa là nguồn thông tin tham khảo vừa là người bạn đồng hành, hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý stress của bản thân.

Khuyến cáo: Tất cả thông tin trong cuốn sổ tay này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho sự chẩn đoán chuyên sâu và tư vấn/điều trị từ các chuyên gia sức khoẻ, bác sĩ tâm lý.

Thân mến,

Team heal.thee