halves of papaya on green background
Dinh dưỡng

7 lợi ích của quả đu đủ đối với sức khỏe

Đu đủ là một loại trái cây rất phổ biến ở các nước nhiệt đới, được biết đến như một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là loại quả ưa thích của nhiều người bởi vị ngọt, giòn và hương thơm đặc trưng. Đặc biệt đu đủ còn là một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá thêm những công dụng bất ngờ của quả đu đủ và cách tận dụng nó để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ

Trái đu đủ là nguồn cung cấp  các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C, A, E và kali.. Đây là dưỡng chất vô cùng thiết yếu của cơ thể. Cụ thể, Vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp da tươi sáng. Trong khi đó, vitamin A là một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác; còn Kali là một loại khoáng chất quan trọng hỗ trợ giảm huyết áp và giữ cho tim mạch hoạt động bình thường. Đặc biệt, chất xơ trong đu đủ giúp cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, Bromelain là một enzyme quan trọng có trong đu đủ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và phòng ngừa bệnh viêm khớp. Bromelain còn có tác dụng chống nhiễm trùng và giảm đau.

Một quả đu đủ nhỏ tầm 152gram có thể chứa các thành phần dinh dưỡng như:

  • Calo: 59
  • Carbohydrate: 15 gram
  • Chất xơ (fiber): 3 gam
  • Đạm (protein): 1 gam
  • Vitamin C: 157% RDI
  • Vitamin A: 33% RDI
  • Folate (vitamin B9): 14% RDI
  • Kali (potassium): 11% RDI
  • Một lượng nhỏ canxi, magiê và vitamin B1, B3, B5, E và K
close up photo of sliced fruits
Photo by alleksana on Pexels.com

Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đu đủ chứa nhiều chất có đặc tính chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Theo các nhà khoa học thì gốc tự do là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng, trong số đó là ung thư. Điều đáng nói là trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa thì chỉ có đu đủ là chứa hoạt tính chống kháng u vú. Nghiên cứu cũng cho thấy chất lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm

Đu đủ chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi rút, vi khuẩn và các mầm bệnh truyền nhiễm. Trên thực tế, vitamin C, E và các chất chống oxy hóa như beta carotene có trong đu đủ có thể giúp làm dịu đường thở và giảm tắc nghẽn trong phổi và khoang mũi. Hơn nữa, đu đu còn chứa các hoạt chất có đặc tính chống viêm giúp giảm viêm do cảm lạnh, đau họng và cảm cúm.

Tốt cho sức khỏe tim mạch:

Đu đủ chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C và vitamin E. Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các chất chống oxy hóa ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim là các tắc nghẽn được hình thành khi cholesterol bị oxy hóa. 

Ngoài ra, trong quả đu đủ có chứa axit folic. Đây là một chất cần thiết để chuyển đổi axit amin homocysteine ​​thành axit amin ít gây hại hơn. Homocysteine là một loại axit amin chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm thịt. Nồng độ homocysteine cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch. Vì vậy, chế độ ăn có chứa đu đủ có thể giúp làm giảm nồng độ homocysteine, từ đó giảm nguy cơ gây nên các vấn đề này.

Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa

Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain. Papain giúp cơ thể tiêu hóa thịt vì nó phá vỡ các protein thành các axit amin. Điều này hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể khi tiêu thụ protein thịt cứng. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Trong một nghiên cứu, những người dùng sữa công thức làm từ đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi. Hạt, lá và rễ của đu đủ cũng đã được chứng minh là có tác dụng chữa viêm loét ở động vật và người.

Cải thiện tình trạng da 

Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn. Quả đu đủ chứa nhiều vitamin C, A và E, các chất chống oxy hóa và khoáng chất, giúp cải thiện tình trạng da, giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi. Một nghiên cứu năm 2014 đã cho thấy, những phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ hỗn hợp các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C và lycopene, đã giảm đáng kể độ sâu của các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Bảo vệ mắt

Chúng ta đều biết rằng vitamin A là loại vitamin thiết yếu cho mắt, giúp tăng cường thị lực. Đu đủ là một trong những loại quả có chứa một lượng lớn beta caroten. Đặc biệt, beta carotene trong đu đủ dễ hấp thụ hơn so với beta carotene trong nhiều loại củ quả khác (như cà rốt, cà chua,…). Beta caroten còn được gọi là provitamin A, là tiền chất để tổng hợp vitamin A.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ 

Một trong những lợi ích khác của đu đủ là giúp lưu thông máu kinh nguyệt. Enzyme papain trong đu đủ giúp máu lưu thông tốt hơn, làm giảm các cơn đau co thắt khó chịu trong những ngày đèn đỏ. Ngoài ra, đu đủ cũng góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản và giảm nguy cơ mắc bệnh vô sinh.

Những cách chế biến đu đủ phổ biến

Đu đủ có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Một trong những món ăn phổ biến là salad đu đủ. Salad đu đủ là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, được chế biến với rau xanh, tôm, thịt gà hoặc bò và một số gia vị như dầu oliu, giấm balsamic và đường.

Ngoài ra, đu đủ còn được sử dụng để làm mứt đu đủ, nước ép đu đủ hoặc trái cây tươi để ăn vào mùa hè.

beverage on mason jar with lemon slice
Photo by Kindel Media on Pexels.com

Ai nên cẩn thận khi dùng quả đu đủ?

Mặc dù đu đủ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có một số trường hợp nên hạn chế sử dụng hoặc tránh sử dụng hoàn toàn đu đủ.

  • Người bị dị ứng với enzyme bromelain, có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, nổi mẩn da, khó thở và đau bụng nên hạn chế sử dụng đu đủ hoặc tránh sử dụng hoàn toàn.
  • Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc thuốc giảm đau, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng đu đủ. Bromelain có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi không nên ăn đu đủ do có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Các mẹ bầu nên tránh dùng đu đủ xanh để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. 

Trái đu đủ thật sự là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá và đa dạng. Năng lượng của chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tạo ra cảm giác tuyệt vời cho vị giác khi ăn.

Đừng ngần ngại thử sức với các món ăn được làm từ đu đủ như salad, nước ép, bánh flan hay đơn giản chỉ cắt nhỏ trộn vào các món rau sống. Nếu bạn đang có ý định chăm sóc sức khỏe và đang tìm kiếm một thực phẩm giàu dinh dưỡng, đu đủ chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu hơn về quả đu đủ và tận dụng những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Hãy bổ sung thêm đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và trải nghiệm những lợi ích bất ngờ từ quả đu đủ nhé!


Tài liệu tham khảo

  1. Barbie Cervoni (31.10.2022). Papaya Nutrition Facts and Health Benefits. Very Well Fit
  2. Lauren Venosta (23.08.2019). Papaya Fruit: 3 Health Benefits and 5 Recipes. Chopra
  3. Franziska Spritzler (04.12.2018). 8 Evidence-Based Health Benefits of Papaya. Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *