Chakra Healing Dinh dưỡng Lối sống

Cân bằng Luân Xa qua chế độ ăn uống

Luân xa là những trung tâm năng lượng thực hiện vai trò tiếp nhận, đồng hóa và truyền dẫn dòng năng lượng sống (Prana), từ đó đem lại sự hợp nhất giữa tâm trí, cơ thể và linh hồn. Cũng chính vì vậy mà các luân xa liên quan trực tiếp đến các khía cạnh tinh thần, tình cảm, tâm lý và thể chất của chúng ta.

Cơ thể con người có 7 luân xa chính, nằm dọc theo cột sống, bắt nguồn từ đáy cột sống và di chuyển lên đỉnh đầu. Bảy luân xa này tỏa ra các màu sắc và năng lượng khác nhau, hình thành nên một chiếc cầu nối bảy sắc cầu vồng (Rainbow Bridge) để kết nối Bầu trời (Heaven) và Trái Đất (Earth), tâm trí và cơ thể, linh hồn và vật chất, quá khứ và vị lai.

 • Luân xa thứ nhất – Root Chakra (Luân xa Gốc)
 • Luân xa thứ hai – Sacral Chakra (Luân xa Vùng Rốn)
 • Luân xa thứ ba – Solar Plexus Chakra (Luân xa Búi Mặt Trời)
 • Luân xa thứ tư – Heart Chakra (Luân xa Trái Tim)
 • Luân xa thứ năm – Throat Chakra (Luân xa Cổ Họng)
 • Luân xa thứ sáu – Third Eye Chakra (Luân xa Con Mắt Thứ Ba – Luân xa Trán)
 • Luân xa thứ bảy – Crown Chakra (Luân xa Vương Miện – Luân xa Đỉnh Đầu)

Khi xuất hiện những tắc nghẽn hay mất cân bằng ở một hay nhiều luân xa có thể xuất hiện những vấn đề về thể chật, tinh thần và tình cảm. Mặt khác, khi các luân xa cân bằng và hoạt động một cách hài hòa thì con người cũng sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh và bình an.

Giới thiệu về hệ thống 7 luân xa chính

Có nhiều cách để chúng ta cân bằng luân xa của mình, nhưng cách đơn giản nhất có lẽ là qua chế độ ăn uống. Dưới đây mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn các thực phẩm giúp hỗ trợ cân bằng cho từng luân xa.

Luân Xa Gốc – Root Chakra

Luân xa Gốc chịu trách nhiệm cho cảm giác an toàn và chắc chắn. Luân xa này liên quan đến các nhu cầu cơ bản như thức ăn, nước uống, nơi ở và sự an toàn, hay các nhu cầu cảm xúc như buông bỏ nỗi sợ hãi. Luân Xa Gốc là luân xa mang yếu tố đất và kết nối trực tiếp với năng lượng của mẹ Đất. Trong tất cả 7 Luân Xa thì Luân Xa Gốc là luân xa dễ cân bằng qua chế độ ăn uống nhất. Bởi vì thực ăn luôn bắt nguồn từ Đất mà ra, vậy nên dù ít hay nhiều thì các loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ đều mang năng lượng mẹ Đất.

Chính vì thế, để cân bằng Luân Xa Gốc, bạn có thể bổ sung thêm những thực phẩm mang nhiều năng lượng Đất như:

 • Các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, củ cải, hành tây và tỏi,..
 • Thức ăn có màu đỏ hoặc có sắc tố đỏ như: củ dền, dâu tây, củ cải, cà chua, ớt chuông đỏ,…
 • Các loại hạt, đậu
 • Thực phẩm giàu đạm
 • Gia vị cay như hẹ, ớt bột và hạt tiêu

Luân Xa Vùng Rốn – Sacral Chakra

Luân xa Vùng Rốn tác động trực tiếp đến cảm xúc, các giác quan, sự sáng tạo, kết nối và sinh lực. Nếu như Luân Xa Gốc mang tính ổn định, kết nối với năng lượng Đất – năng lượng của sự vững chãi, an toàn thì Luân Xa Vùng Rốn lại mang năng lượng của nước – năng lượng của sự chuyển động, mềm mại, linh hoạt.

Đối với Luân Xa này, bạn có thể bổ sung các thực phẩm như:

 • Vì Luân Xa Vùng Rốn có màu sắc đại diện là màu cam nên các loại quả có sắc tố cam như xoài, cam, mơ, xuân đào và hồng hay các loại rau củ có màu cam như bí ngô, cà rốt đều cung cấp năng lượng tuyệt vời cho Luân Xa này
 • Ngoài ra nếu bạn muốn cân bằng, ổn định năng lượng cho Luân Xa này, bạn có thể bổ sung thêm các loại nước/ chất lỏng như trà thảo mộc, nước ép trong chế độ ăn của mình.

Luân Xa Búi Mặt Trời – Solar Plexus Chakra

Luân xa thứ 3, Luân xa Búi Mặt Trời chi phối lòng tự trọng, bản ngã và sức mạnh ý chí của chúng ta. Nó gắn liền với khả năng kiểm soát, sự tự tin và chuyển hóa bản thân.

Luân xa Búi Mặt Trời cũng kiểm soát sự trao đổi chất và tiêu hóa. Luân xa này mang năng lượng dương (năng lượng tính nam), chủ động và năng lượng mặt trời với yếu tố liên quan là yếu tố lửa.

Để cân bằng Luân Xa Búi Mặt Trời, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm như:

 • Thực phẩm mang yếu tố lửa như thực phẩm cay, mặn và chua. Thực phẩm cay, là sự kết hợp của yếu tố lửa và khí, bao gồm ớt, tỏi, hành tây, gừng, quế, nghệ và rau kinh giới. Thực phẩm mặn với sự pha trộn của yếu tố nước và lửa, gồm các loại rau biển, cá, cần tây và nước tương. Thực phẩm chua, là sự kết hợp của yếu tố đất và lửa, bao gồm thực phẩm họ cam quýt, quả mọng chua, thực phẩm lên men, giấm và rượu.
 • Thực phẩm có sắc tố vàng như chuối, dứa, xoài, chanh, gừng, nghệ, ớt vàng, bí vàng, mơ và ngô cũng là những thực phẩm lý tưởng cho Luân Xa Búi Mặt Trời.

Luân xa Trái Tim – Heart Chakra

Trong tiếng Phạn, Luân Xa Trái Tim có tên là “anahata” với ý nghĩa “không bị tổn thương, không bị cản trở và bất bại”. Luân xa này liên quan tới tình yêu thương lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và sự tha thứ.

Luân xa Trái Tim còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, hệ nội tiết, phổi – hô hấp. Luân Xa này mang yếu tố khí.

Luân Xa Trái Tim có thể được cân bằng nhờ các thực phẩm như:

 • Thực phẩm có vị chát và đắng. Trong tự nhiên, những thực phẩm có vị chát (kết hợp giữa yếu tố khí và đất) là trà xanh, hạt lựu, chuối chưa chín và hầu hết các loại đậu. Còn thực phẩm có vị đắng (kết hợp giữa yếu tố khí và ether) là các loại rau xanh, cà phê và sô cô la đen
 • Nước trái cây xanh, salad và sinh tố cũng là những lựa chọn lý tưởng để bạn mở rộng Luân Xa trái tim của mình.

Luân xa Cổ Họng – Throat Chakra

Luân xa 5 (Luân xa cổ họng) với đặc điểm chính có liên quan đến sự truyền đạt thông tin, sự phát triển và việc diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, trung thực, từ đó tạo nên sự hài hòa về mặt rung động giữa thế giới nội tâm và thế giới bên ngoài. Màu sắc đại diện cho Luân xa này là màu xanh lam và Luân Xa này mang yếu tố Ether (ete).

Càng ở vị trí cao so với mặt đất, năng lượng Luân Xa càng trở nên nhẹ, ít đặc hơn, không còn mang tính hữu hình nữa, nên các loại thực phẩm giúp cân bằng chúng cũng sẽ chủ yếu liên quan đến màu sắc.

Thực phẩm màu xanh lam, chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi, ngô xanh và cây lưu ly là những thực phẩm giúp cân bằng Luân xa thứ năm.

Luân Xa Trán – Third Eye Chakra

Luân xa Trán có liên quan trực giác, vượt ra ngoài giới hạn tri thức thông thường để đưa ta kết nối với tâm linh và những kiến thức ở tầng cao hơn. Bởi lẽ đó nên luân xa này còn được gọi là Luân xa Thiên Nhãn.

Luân Xa này mang yếu tố ánh sáng và màu sắc đại diện là màu chàm.

Một số thực phẩm giúp cân bằng Luân Xa Trán là:

 • Những thực phẩm bổ não như các loại hạt
 • Rau củ quả có màu tím như nho, cà tím, cải xoăn tím, quả việt quất, khoai lang tím, bắp cải tím và quả mâm xôi đen….

Luân xa Vương Miện – Crown Chakra

Luân xa Vương miện (Luân xa đỉnh đầu) là nguồn giác ngộ và kết nối tâm linh, hợp nhất vô cùng. Luân xa này đại diện cho phần tử không gian và ý nghĩ, hợp nhất ta với bản thể cao hơn (phần chân ngã), với mọi sinh vật trên hành tinh và với nguồn năng lượng tối thượng trong vũ trụ.

Đây là luân xa chủ lực, điều khiển mọi luân xa khác trong hệ thống các luân xa.

Luân Xa Vương Miện mang yếu tố của sự thông tuệ, năng lượng vũ trụ. Cũng chính vì vậy mà các thực phẩm “hữu hình” sẽ không thể giúp cân bằng Luân Xa này. Sự cân bằng Luân Xa Vương Miện xuất phát từ ý thức thuần khiết.

Vậy nên nếu bạn muốn cân bằng Luân Xa Vương Miện thông qua chế độ ăn thì có lẽ cách tốt nhất là thực hành nhịn ăn (fasting) để đào thải độc tố ra ngoài, tăng cường năng lượng và giúp đầu óc minh mẫn. Có nhiều hình thức nhịn ăn khác nhau nên bạn hãy nhớ tìm hiểu kỹ và tư vấn chuyên gia sức khỏe nếu cần thiết để chọn cho mình một hình thức nhịn ăn phù hợp.

Bên cạnh chế độ ăn uống thì còn có nhiều cách khác để giúp bạn cân bằng các luân xa. Nhưng cá nhân mình nghĩ, điều quan trọng vẫn là chúng ta dành thời gian nuôi dưỡng thân, tâm, trí của mình mỗi ngày kết hợp với một chế độ sinh hoạt lành mạnh, chẳng hạn như thiền định, tập Yoga, tiếp xúc với thiên nhiên, tắm nắng, hít thở không khí trong lành, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ giấc,…

Hi vọng rằng bài viết này mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Cám ơn bạn thật nhiều vì đã dành thời gian đọc bài.

Chúc bạn ngày an vui,


Bài viết sử dụng các nguồn tham khảo sau:

Nguồn ảnh: Unsplash

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *