Lối sống

Những thói quen cho buổi sáng an yên

Mình luôn biết tầm quan trọng của việc đón chào ngày mới với tâm trạng vui tươi, đầy hứng khởi, và việc tạo dựng những thói quen lành mạnh sau khi thức giấc. Tuy nhiên, để duy trì được những thói quen ấy, mình biết bản thân cần phải cố gắng rất nhiều. Có những khoảng thời gian trước đây, mình không hề đoái hoài đến việc chuẩn bị cho một ngày mới nhiều năng lượng, vì bận hoặc vì một lý do “cũ rích” nào đó. Và mình nghĩ rằng, đây không chỉ là vấn đề của mỗi riêng bản thân. Nhiều người ngoài kia, cũng như mình của những ngày đó, đang vô tình quên mất việc nhìn vào bên trong chính mình mỗi buổi mai lên.

Từ khi chọn lối sống tỉnh thức, an yên, mình bắt đầu tập cho mình những thói quen lành mạnh. Bởi mình biết, những thói quen đó sẽ giúp bản thân có thêm sức khoẻ và năng lượng để đối mặt với mọi điều nhỏ to trong cuộc sống thường ngày. Tâm sẽ an hơn, trí óc cũng sẽ minh mẫn hơn rất rất nhiều.

Và trong bài viết này, mình muốn chia sẻ tới bạn một số thói quen giản đơn mà mình thường thực tập vào mỗi buổi sáng sớm. Hi vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm chút cảm hứng để bắt đầu buổi ban mai với những điều ý nghĩa.

“All that is necessary to awaken to yourself as the radiant emptiness of spirit is to stop seeking something different, and to turn your attention inward to the awake silence that you are.”

Dậy sớm

Hồi trước, mình thường có thói quen thức khuya. Vì với mình, khi màn đêm đến, khi mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ, sẽ chỉ còn lại mình với màn đêm và mình sẽ có thể làm bất kỳ điều gì bản thân yêu thích. Tuy nhiên, việc thức khuya luôn khiến mình thấy mệt mỏi khi ngủ dậy. Chế độ “snooze” trên đồng hồ báo thức luôn được bật mỗi ngày. Việc dậy sớm đối với mình là một điều gần như không thể. Một phần là vì mình luôn thua khi tranh đấu với cơn thèm ngủ của bản thân, phần khác là vì mình biết, nếu mình “có thể” dậy sớm được thì việc ngồi nguyên 8h ở công ty suốt cả ngày hôm đấy sẽ là ác mộng.

Sau 4 tháng lang thang, sống với thiên nhiên, với núi rừng, mình trở lại với công việc văn phòng. Công việc full-time ở công ty buộc mình phải rời nhà trước 7h15’ sáng. Nhà mình cách nơi làm việc hơn 7 cây số, đường đi thường tắc nghẽn và lắm lúc mình chỉ muốn trốn thoát khỏi nơi phố thị bon chen này. Mình không còn nhớ bao nhiêu lần mình bực dọc với việc chờ đợi, chen lấn khiến trễ giờ làm. Giờ ngồi nghĩ lại, mình thấy những ngày tháng trước đây bản thân đã sống cực kỳ thiếu điều độ.

Giờ mình không còn thức quá khuya và ngủ dậy trong trạng thái vội vàng, mệt mỏi nữa. Mình bắt đầu dậy sớm hơn để đón ngày mới. Thường thì, vào những ngày trong tuần, mình đặt báo thức lúc 5h30, và cam kết với bản thân là luôn dậy đúng giờ đó. Bây giờ việc dậy sớm đã không còn là điều khó khăn nữa. Mình không còn là kẻ ôm trọn màn đêm mà là người bạn hiền của nắng sớm. Mình có thêm thời gian để vẫn có thể làm điều mình thích trong lúc mọi người đang say giấc ngủ. Từ lúc tập thói quen dậy sớm, mình thấy rõ sự thay đổi tích cực trong cơ thể và tâm trí mình. Không còn mệt mỏi, hối hả, lo lắng hay bực dọc, mình thấy bản thân thư thái hơn và giàu năng lượng hơn mỗi ngày.

Uống nước lọc

Nhiều năm nay, tôi luôn có thói quen uống nước ngay khi mới ngủ dậy. Việc uống một cốc nước lọc giúp tôi thấy sảng khoái, dễ chịu hơn, và tránh được ý định quay lại giường ngủ tiếp. Ngoài ra, khi mới thức giấc, cơ thể chúng ta luôn ở trong trạng thái khô kiệt, uể oải vì một lượng nước lớn đã bị tiêu hao sau một đêm dài. Vậy nên việc uống nước sẽ giúp bản thân lấy lại năng lượng để bắt đầu ngày mới.

Thực tập thiền chánh niệm

Mình thường dành tầm 7 – 10 phút vào buổi sáng để ngồi yên và tập trung vào hơi thở của mình. Việc theo dõi hơi thở giúp mình ngưng thói quen suy nghĩ quá nhiều về quá khứ hay tương lai mà trở về với giây phút hiện tại – bây giờ và ở đây. Mình ý thức rõ hơn cơ thể của mình, cảm nhận được những chỗ đang bị đau nhức hay chèn ép để từ đó buông thư mọi căng thẳng và bắt đầu một ngày mới nhẹ nhàng, êm dịu.

Nhiều hôm, mình cho phép bản thân nằm yên trên giường trong khi thực tập thiền quét cơ thể (Body scan). Đầu tiên, mình buông lỏng toàn thân và theo dõi hơi thở. Sau đó, mình bắt đầu đưa ý thức đến từng bộ phận trên cơ thể. Khi không có nhiều thời gian để quét toàn bộ cơ thể, mình chỉ chọn vài bộ phận để quan sát thật chậm.

Tuy nhiên, việc nằm trên giường để thực tập thiền quét cơ thể vào buổi sáng rất dễ khiến chúng ta quay lại với giấc ngủ. Vậy nên, trước khi bắt đầu quan sát cơ thể, mình luôn giữ bản thân tỉnh táo bằng việc uống một cốc nước lọc hoặc thiền ở tư thế ngồi.

“The mind is everything. What you think you become.”

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ vào buổi sáng ngay khi vừa thức giấc hay trong lúc thực hành thiền luôn là một điều mình không hề ưa và thường cố gắng hạn chế hết mức có thể. Tuy nhiên, mình không hề phủ nhận những tác dụng tích cực của chúng. Thi thoảng mình vẫn dùng ứng dụng thiền để hỗ trợ cho quá trình thiền tập, hay mở nhạc thiền trên điện thoại để tâm tĩnh hơn. Hai ứng dụng hỗ trợ thiền mình có biết (qua sự giới thiệu của bạn bè, cộng đồng thiền) là Headspace và Insight Timer. Cả hai ứng dụng này đều có các bài thực hành thiền từ cơ bản đến nâng cao kết hợp với các bản nhạc nhẹ nhàng, thư giãn, đặc biệt phù hợp với những ai mới bắt đầu thiền hay những ai dễ mất tập trung khi ngồi thiền.

Tập Yoga

Thời gian ít ỏi buổi sáng không cho phép mình tập Yoga thật lâu, thế nên những bài tập Yoga chính mình thường dành cho buổi tối, trước khi đi ngủ. Chủ yếu vào buổi sáng, mình thực hiện một số động tác cơ bản để đánh thức cơ thể. Sau đó, mình dành 5 phút để thực tập hít thở (Prāṇāyāma). Trong Yoga, việc hít thở rất quan trọng. Chính việc tập các động tác trong Yoga kết hợp với hít thở đúng cách giúp mình tập trung tốt hơn, cơ thể thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.

“Yoga is the journey of the self, through the self, to the self.”
The Bhagavad Gita

Ăn sáng

Bữa sáng là bữa mà mình gần như không bỏ qua một ngày nào. Bữa sáng của mình thường là những bữa ăn nhẹ nhàng nhưng luôn cố gắng để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Mình thường ăn sáng ở nhà, hoặc mang bữa sáng đến công ty ăn. Từ khi bắt đầu dậy sớm và đạp xe đi làm, mình đến công ty sớm hơn, tránh giờ cao điểm. Đi làm sớm cũng giúp mình thấy thư thái hơn, nhất là khi đường phố thưa người, và mình thì có dịp vừa đạp xe vừa hát ngân nga bài này đến bài nọ. Những tia nắng ban mai nhẹ nhàng (chứ chưa rực rỡ) chạm vào da thịt như mang thêm luồng sinh khí tươi mát cho ngày mới yên lành. Mình từng có thói quen đọc sách lúc ăn vì nghĩ sẽ tiết kiệm được thời gian lại vừa biết thêm điều mới. Tuy nhiên, bây giờ, khi thực tập lối sống có ý thức, mình luôn cố gắng hạn chế việc đọc sách, sử dụng thiết bị công nghệ, nghe audio book hay nghe podcast lúc ăn vì mình muốn tận hưởng từng giây phút hiện tại lúc ăn thay vì quá chú ý vào những thông tin từ sách, hay podcast khiến cho bữa ăn không được trọn vẹn. Đôi lúc mình vẫn cho phép mình mở nhạc nhẹ trong lúc ăn để bản thân được thư giãn, việc đọc sách lúc ăn thi thoảng có tái diễn. Mình biết bản thân cần thời gian để bỏ một thói quen không lành mạnh và xây dựng một nếp sống tốt hơn.

Tưới nước và trò chuyện với cây

Mẹ mình là một người yêu cây, nên trong nhà lúc nào cũng có cây xanh hay một bình hoa đủ màu. Khoảng ban công nhỏ cũng được mẹ tận dụng để trồng cây và hoa. Hồi trước, mình có trồng thêm chậu cây bạc hà để pha trà, uống nước. Rồi sau đấy, Nhà ở Đalat lại gửi tặng thêm cây cỏ ngọt, và một bụi rosemary. Vậy là ngày nào cũng như ngày nào, cứ trước khi đi làm, mình lại tranh thủ vài phút ra tưới cây và hỏi han tụi nó, tối vừa đặt chân vào nhà lại nhanh nhảu ra ban công ngó xem tụi nó có đang ổn không. Việc tưới nước và trò chuyện với cây giúp mình thấy bản thân kết nối với thiên nhiên hơn.

Viết và lên kế hoạch cho ngày mới

Mình luôn tin rằng việc cầm bút và viết ra mọi suy nghĩ, cảm xúc của mình là một điều rất tốt. Và sẽ tốt hơn nếu có thể duy trì được thói quen viết mỗi buổi sáng. Với mình, cuốn Bullet Journal là một phần rất quan trọng mà mình luôn mang theo dù đi nơi đâu. Trong cuốn sổ, mình ghi lại những việc quan trọng bản thân cần hoàn thành mỗi ngày và lưu một số khoảnh khắc đáng nhớ với mấy tấm hình hay vài dòng chữ viết tay. Mỗi sáng, mình có thói quen mở cuốn Bullet Journal ra, xem lại những việc mình cần làm trong ngày hôm nay (mình thường lên kế hoạch cho những việc cần làm vào hôm thứ 2 đầu tuần) và bổ sung thêm những việc quan trọng mới nếu có. Ngoài ra, mình còn dành một khoảng trắng để viết về những cảm xúc hay về điều bản thân biết ơn. Việc viết và lên kế hoạch cho ngày mới giúp mình tránh được thói quen trì hoãn khiến lãng phí thời gian. Mỗi ngày, mình biết bản thân cần làm gì để trở nên tốt hơn và chính nhờ đó, mình có thêm cảm hứng và động lực để tiếp tục cố gắng.

Đạp xe đi làm và đọc sách

Từ lúc đạp xe đi làm, mình thường đến công ty thật sớm để thư giãn và đọc sách hay nghe nhạc. Trong lúc đạp xe, mình để bản thân sống thật chậm, lắng nghe thanh âm của buổi sáng sớm, ngân nga theo giai điệu bản nhạc yêu thích, để những tia nắng và làn gió mát ban mai phả vào da thịt. Mình thấy bản thân như về lại tuổi thơ nơi không hề có chút ồn ào, vội vã, xô bồ, chỉ có mỗi mình, chiếc xe đạp và cả bầu trời lộng gió.

Với mình, việc đọc sách là điều cần thiết và cũng là cánh cửa để mình được tự do mơ mộng – một thế giới mới, một chân trời mới, một tôi (mới). Mình thường dành tầm 20-30 phút đọc sách trước giờ làm. Sách mình đọc buổi sáng thường là những cuốn sách chứa đựng thông điệp tích cực. Mình hạn chế đọc những cuốn tiểu thuyết quá u sầu hay dễ bị ám ảnh vào buổi sáng. 

Đấy là những việc mình thường làm vào buổi sáng để bản thấy luôn an yên, thư thái. Và tất nhiên, có đôi lúc mình cho phép bản thân không làm gì cả, thay vì thực tập tất cả những việc trên. Với mình, điều quan trọng không phải là cố gắng làm thật nhiều điều tích cực, lành mạnh mỗi sáng mà là  bắt đầu ngày mới thật chậm, thật yên, là giữ tâm tĩnh lặng, là dành thời gian quan sát và lắng nghe chính mình.

Chúc bạn ngày mới an lành.

Thuỷ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *