Lối sống

Nghi thức chăm sóc bản thân mỗi sáng của mình

Chào bạn thương, những ngày này tiết trời dễ thương quá. Hi vọng bạn đang tận hưởng những ngày đông ấm áp, an vui. Từ lúc bắt đầu học cách yêu thương bản thân, buổi sáng của mình đã dần thay đổi. Hôm nay, mình muốn chia sẻ tới bạn một vài nghi thức chăm sóc bản thân vào buổi sáng của mình. Không phải sáng nào của mình cũng như vầy. Lắm lúc, tâm trạng mình không tốt, năng lượng không được cân bằng. Những hôm đó, buổi sáng của mình khác hẳn. Hay những ngày đông gió lạnh mình chỉ muốn cuộn tròn trong chăn vừa đọc sách, vừa nhấm nháp cốc trà cam cúc nóng hổi. Nhưng về cơ bản, mình luôn có những nghi thức buổi sáng mà mình thường thực tập để chăm sóc bản thân. Và chính những nghi thức này là động lực để mình dậy sớm mỗi ngày.

Trước đây, mình không phải là một người ngủ sớm, dậy sớm. Mình thích màn đêm hơn, vì những giây phút ban đêm khi tất cả chìm vào thinh lặng, mình cảm thấy an toàn, tự do và nhẹ nhàng nhất. Nhưng việc ngủ quá muộn thường khiến mình thấy mệt mỏi vào mỗi sáng, khả năng tập trung của mình cũng giảm đi nhiều, vậy nên vài năm nay, kể từ khi thực hành chữa lành cho bản thân, mình đã thay đổi thói quen ngủ muộn và tập dậy sớm hơn.

Thiền và cầu nguyện

Việc đầu tiên mình làm sau khi thức dậy mỗi sáng là ngồi thiền và cầu nguyện. Mình thường dành tầm 30 phút để ngồi tĩnh lặng, quan sát, cảm nhận hơi thở. Thường thì trước khi thiền, mình sẽ đốt lá xô thơm hoặc trầm hương để thanh tẩy không gian và thanh tẩy trường năng lượng của mình. Khói của lá xô/ trầm hương cũng giúp tâm trí mình lắng lại, dễ tập trung hơn. Và tất nhiên không thể không nhắc tới những viên đá chữa lành được. Tùy vào năng lượng của mình hôm đó mà mình sẽ chọn loại đá phù hợp để dùng trong quá trình thiền của mình.

Thi thoảng mình thiền tĩnh lặng, nhưng cũng có những lúc mình nghe bài thiền dẫn của các thầy cô dạy thiền mà mình cảm thấy kết nối. Ứng dụng Insight Timer là ứng dụng mà mình thường sử dụng cho mục đích thiền tập và học hỏi, trao đổi về thực hành tâm linh.

Oil Pulling – Ngậm dầu

Mình có thói quen súc miệng bằng dầu đã mấy năm nay. Oil pulling hay ngậm dầu là một phương pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng của Ayurveda – Y học Vệ Đà, có nguồn gốc từ Ấn đô. Trước mình hay dùng dầu mè nhưng giờ mình đổi sang ngậm dầu dừa vì vị dầu dừa dễ chịu hơn và giá cả cũng phải chăng hơn.

Dry-brushing – Chải khô

Một thói quen chăm sóc bản thân nữa mà mình thường thực hành mỗi sáng là dry-brushing (chải khô). Thực ra mình mới chỉ bắt đầu dry-brushing mấy tháng trước thôi. Dù đã biết về tác dụng của nó từ hồi tìm hiểu về Ayurveda rồi. Nếu vào cuối tuần hay chỉ đơn giản là muốn nuông chiều bản thân chút, mình thường sẽ dành thêm 30 phút massage dầu sau khi chải khô và tranh thủ nghe audio book hoặc nghe nhạc thư giãn.

Uống nước chanh ấm

Uống nước chanh kết hợp với nước ấm có công dụng giúp rửa sạch hệ thống, hỗ trợ tiêu hóa, chống lại cơn thèm ăn và tạo ra chất kiềm để cân bằng độ pH của cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng. Mọi người trong gia đình mình đều có thói quen uống nước chanh ấm vào mỗi sáng. Có vẻ như thói quen này đã trở thành một nghi thức chăm sóc bản thân hằng ngày của gia đình mình. Thi thoảng, mọi người cũng cho thêm mật ong vào nước chanh ấm, đặc biệt là vào những ngày mùa đông lạnh.

Tập Yoga

Tập Yoga là một trong những nghi thức buổi sáng mà mình thích nhất. Mình chủ yếu tự tập hoặc xem các bài hướng dẫn của chị Adriene. Mình theo dõi chị Adriene đã hơn 6 năm nay và luôn biết ơn chị vì đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Và tất nhiên rồi, không phải sáng nào mình cũng tập Yoga. Có những sáng mình dậy muộn, không dành thời gian tập Yoga được, nhưng thay vì cảm thấy thất vọng về bản thân, mình chọn trao gửi yêu thương và thấu hiểu tới chính mình. Những hôm đó, mình sẽ cố gắng thu xếp tập vào buổi tối hoặc đơn giản là dành vài phút trong ngày để giãn cơ, như vậy thôi là cũng đã đủ rồi.

Viết

Một trong những nghi thức mà mình gần như không bỏ sót ngày nào là nghi thức viết. Mình viết đủ thứ trên đời và viết trở thành một phần quan trọng trong hành trình tự chữa lành của mình. Có những thời điểm trong quá khứ mình gần như không viết gì cả, mình chôn chặt cảm xúc vào trong, không chia sẻ với ai và cũng không trải lòng với trang giấy. Những lúc như vậy, mọi thứ trong mình dường như tắc nghẽn…. Cũng chính nhờ đó mà mình nhận ra tầm quan trọng của việc viết. Nếu bạn muốn biết rõ hơn cách mình viết/ ghi chép hằng ngày thì bạn có thể đọc bài viết này nhé.

Journaling – cách tôi ghi chép hằng ngày

Với mình, chăm sóc bản thân là một hành trình không có điểm dừng, không có hồi kết. Đó là một hành trình mà bạn hướng vào trong, nhận biết, trao yêu thương và tử tế với chính mình. Sự cứng nhắc, hay thúc ép chỉ khiến cho mọi thứ dễ vỡ hơn mà thôi. Vậy nên mình không bắt bản thân phải thực tập những nghi thức này vào mỗi buổi sáng. Mình chọn lắng nghe cơ thể và làm những gì mà mình thấy thoải mái, phù hợp thay vì cố thúc đẩy bản thân làm những điều mình không muốn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Chúc bạn một buổi sáng an vui,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *