Kiến thức tâm linh Lối sống

Cách thanh tẩy không gian với khói xô thơm (smudging)

Chào bạn thương,

Sớm thôi mùa đông lạnh giá sẽ nhường chỗ cho mùa xuân ấm áp, tươi vui hơn. Mình nghĩ đây quả là thời điểm hoàn hảo để thanh tẩy nhà cửa, tâm trí và trái tim của mỗi người khỏi những năng lượng tiêu cực. Thành thật mà nói, mình thậm chí còn không biết thanh tẩy năng lượng là gì cho đến vài năm trước khi mình bắt đầu học Reiki và Crystal Healing (chữa lành bằng tinh thể đá). Cũng kể từ đó mà việc thanh tẩy không gian và cơ thể năng lượng đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống và hành trình tâm linh của mình. Mình đã được dạy rằng việc làm sạch năng lượng bản thân, không gian sống và các công cụ chữa lành trước và sau một buổi chữa bệnh là điều vô cùng quan trọng. Và đối với mình, việc thanh tẩy cũng giống như một cử chỉ yêu thương dành cho bản thân vậy. Đó là cách mình chăm sóc bản thân, là cách mình thể hiện tình yêu và sự tôn trọng đối với bản thân mình. Sau khi thanh tẩy, mình luôn cảm thấy tốt hơn, nhẹ nhàng hơn và thư giãn hơn. Vì vậy, trong bài viết này mình muốn chia sẻ với bạn cách mình thanh tẩy không gian năng lượng để đón chào bình an và trong lành.

Thanh tẩy là gì? Tại sao chúng ta cần thanh tẩy?

Thanh tẩy không gian năng lượng là quá trình làm sạch, xua tan những năng lượng cũ, trì trệ và tiêu cực để từ đó tạo điều kiện cho năng lượng tươi mới được khơi thông và tuôn chảy vào không gian sống của bạn. Bạn biết đấy, không gian và các đồ vật đều có xu hướng tiếp nhận năng lượng của những người tiếp xúc với chúng, vì suy cho cùng vạn vật trên đời đều là năng lượng. Những suy nghĩ, cuộc cãi vã, khói bụi, tiếng ồn,… cũng là năng lượng. Nếu không thanh tẩy những năng lượng này, chúng sẽ bám vào không gian, đồ vật và cả cơ thể chúng ta, từ đó tạo nên những tắc nghẽn, ứ đọng và ảnh hưởng xấu tới thể chất, tinh thần và tâm hồn ta. Do đó, và việc thanh tẩy giúp gột sạch những năng lượng tiêu cực này và tạo không gian cho nguồn năng lượng tươi mới.

Nhiều người xem việc thanh tẩy như là một hình thức “giữ gìn vệ sinh” vậy, bởi vì việc thanh tẩy không chỉ được thực hiện sau khi có một trải nghiệm tiêu cực xảy ra mà nó còn là điều chúng ta nên thực hành thường xuyên, đều đặn. Việc thanh tẩy đặc biệt cần thiết với những ai có xu hướng nhạy cảm với năng lượng và cảm xúc của người khác. Nếu bạn đang thực hành bất kỳ hình thức chữa lành năng lượng nào đó thì việc thanh tẩy cũng nên được thực hiện thường xuyên.

Cá nhân mình thường thanh tẩy năng lượng không gian sống vào dịp Trăng Tròn và Trăng Non, sau mỗi buổi Gathering/ chữa lành Reiki. Ngoài ra, mình cũng có thói quen thanh tẩy đá, lắc cảm xạ và các bộ bài mà mình thường dùng trong các thực hành/ nghi lễ tâm linh. Tuy nhiên bạn có thể thanh tẩy không gian bất kỳ lúc nào bạn muốn. Hãy lắng nghe trực giác và để nó dẫn lối bạn.

Thanh tẩy bằng khói thiêng (Smudging)

Có rất nhiều cách khác nhau để chúng ta làm sạch không gian năng lượng nhưng có lẽ cách mà mình thích và cũng thực hiện thường xuyên nhất có lẽ là Smudging (thanh tẩy bằng khói/ xông khói) vì mình vốn bị hấp dẫn bởi mùi lá/ khói thảo mộc.

“Xông khói” hay “smudging” đơn giản là hình thức sử dụng khói của một loại thảo mộc khô mang đặc tính thanh tẩy để giúp làm sạch và chuyển hóa năng lượng không gian. Có nhiều loại thảo mộc mang đặc tính thanh tẩy mà bạn có thể tham khảo như: xô thơm (sage), thánh cỏ (sweetgrass), hương thảo (rosemary), oải hương (lavender), cỏ xạ hương (thyme), tuyết tùng (cedar), trầm hương (agarwood)… Ngoài ra gỗ trắc xanh (palo santo) cũng là một loại gỗ thường được sử dụng trong các nghi lễ thanh tẩy. Trong số các loại thảo mộc/ gỗ này, xô thơm (sage) là loại thảo mộc được sử dụng đầu tiên và phổ biến nhất trong nghi thức thanh tẩy – “smudging”. Mình cũng đặc biệt thích mùi hương dễ chịu, ấm cúng của lá xô thơm.

thanh tẩy xô thơm
Lá xô thơm đựng trong vỏ bào ngư (Ảnh: Unsplash)

Lợi ích của việc đốt lá xô thơm có thể kể đến như là:

  • Thanh lọc không gian năng lượng
  • Xua tan năng lượng tiêu cực
  • Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, lo âu
  • Xoa dịu cảm xúc, cải thiện tâm trạng
  • Nâng cao trực giác
  • Loại bỏ vi khuẩn trong không khí

“Smudging” là một nghi lễ thanh tẩy có nguồn gốc từ các bộ lạc và cộng đồng văn hóa cổ xưa. Đây cũng là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa bản địa Bắc Mỹ mang ý nghĩa thanh lọc cơ thể, tâm trí và tinh thần người tham gia. Họ cũng tin rằng khói lá xô thơm có thể xua tan căng thẳng, hỗ trợ quá trình chữa lành, nâng cao sức khỏe và mang đến bình an.

Đối với mình, thanh tẩy không chỉ là một hình thức làm sạch năng lượng mà còn là một nghi thức tâm linh. Mà đối với nghi thức tâm linh nào thì việc quan trọng trước khi thực hành là hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của nghi thức đó. Vậy nên, mình thực sự khuyến khích bạn đọc thêm về lịch sử và nguồn gốc của văn hóa người Mỹ bản địa, đặc biệt là về nghi thức “smudging” nếu bạn có điều kiện. Việc tìm hiểu ý nghĩa đằng sau mỗi thực tập tâm linh luôn là một điều cần thiết để từ đó ta biết thực tập đó có phù hợp với giá trị cốt lõi của mình hay không, thay vì chỉ mù quáng chạy theo người này, người nọ.

Cách thanh tẩy không gian với khói thiêng

Để thực hành “smudging”, bạn sẽ cần có:

  • lá xô thơm (bó hoặc lá rời) hoặc một loại thảo mộc khô mà bạn yêu thích (oải hương, hương thảo, thánh cỏ, cỏ xạ hương,…)
  • một mảnh vỏ sò/ vỏ bào ngư hoặc khay, bát làm từ vật liệu chịu nhiệt (gốm, sứ, thủy tinh đều được)
  • bật lửa hoặc diêm
  • một chiếc lông vũ để quạt và tỏa khói (không bắt buộc)

Thực ra, việc thực hiện nghi lễ thanh tẩy không hề có một tiêu chuẩn, quy định hay hướng dẫn cụ thể nào cả và cũng không hề có đúng hay sai. Điều quan trọng nhất vẫn là lắng nghe trực giác và thực hành theo cách mà bạn thấy phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, mình cũng muốn chia sẻ cách mình thực hiện việc thanh tẩy để bạn tham khảo và qua đó tự tạo nghi lễ riêng cho mình.

Bước 1 – Xác định tâm ý (mục đích)

Với bất kỳ hình thức thực hành tâm linh nào thì điều quan trọng vẫn là bạn thực hiện nó với sự nhận thức đủ đầy, với lòng tôn trọng và ý định rõ ràng. Bạn cần biết mình đang làm gì và tại sao mình lại làm vậy. Một ý định hay mục đích rõ ràng giúp quá trình thực hành của bạn diễn ra thuận lợi và mang ý nghĩa trọn vẹn.

Bạn có thể nói một vài lời cầu nguyện hay lời khẳng định trước khi bắt đầu tiến hành thanh tẩy hoặc bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy cần thiết.

Cá nhân mình thường bắt đầu nghi lễ thanh tẩy bằng câu nói như “Xin hãy thanh tẩy căn nhà này khỏi những năng lượng không còn hòa hợp với tôi và gia đình tôi”.

Bước 2 – Mở cửa sổ/ cửa ra vào

Một điều quan trọng trước khi bạn bắt đầu đốt lá xô thơm là mở một vài cửa sổ và cửa ra vào. Việc này sẽ giúp đưa năng lượng tiêu cực bám vào khói lá xô ra khỏi căn nhà của bạn.

Bước 3 – Đốt lá xô/ lá thảo mộc

Đầu tiên bạn cần đốt cháy lá/ bó xô thơm bằng bật lửa hoặc diêm. Sau khi xô thơm cháy được vài giây thì nhẹ nhàng thổi tắt lửa để khói tỏa ra.

Đừng quên đặt xô thơm lên vật đựng chịu nhiệt để hứng tro trong lúc thanh tẩy. Nếu bạn dùng lá xô rời để thanh tẩy thì cần đựng lá trong bát/ cốc/ khay để đốt.

Bước 4 – Thanh tẩy trường năng lượng của bạn

Trước khi bắt đầu thanh tẩy không gian sống, mình thường thanh tẩy bản thân trước. Để thanh tẩy năng lượng của bản thân, bạn chỉ cần dùng một chiếc lông vũ, quạt hoặc dùng tay để hất khói lá xô vào cơ thể mình theo hướng từ trên xuống và từ trước ra sau.

Bước 5 – Thanh tẩy không gian

Từ từ đi xung quanh các phòng để khói xô thơm lan tỏa khắp không gian. Bạn cần đặc biệt chú ý tới các ngóc ngách, gầm bàn, hành lang ít được lui tới vì năng lượng tiêu cực thường thích ẩn nấp ở những khu vực này. Tủ bếp, tủ quần áo, tủ giày cũng là những nơi cần được thanh tẩy nên hãy nhớ để khói lan tỏa những nơi này.

Người ta tin rằng khi bạn di chuyển theo hướng kim đồng hồ là bạn đang chào đón năng lượng mới vào, nên khi chúng ta thanh tẩy, chúng ta cần di chuyển ngược hướng kim đồng hồ để đẩy năng lượng tiêu cực ra. Theo thói quen mình cũng thường di chuyển theo hướng này khi thanh tẩy không gian. Tuy nhiên mình nghĩ điều này không thực sự quan trọng. Bạn có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào miễn là bạn thấy thuận tiện. Điều quan trọng vẫn là bạn ghi nhớ mục đích của mình trong quá trình thực hiện nghi lễ.

Ngoài ra, còn một điều bạn cũng cần lưu ý khi thanh tẩy là tránh để khói ngập tràn, nghi ngút trong căn nhà của bạn. Khói lá xô có thể gây hại cho phổi.

Bước 6 – Kết thúc việc thanh tẩy

Sau khi thanh tẩy xong, bạn có thể dập tắt lá xô đang cháy bằng cách nhúng vào một chiếc bát đựng cát hoặc muối. Bạn cũng có thể để lá xô tự tắt nếu muốn.

Lưu ý, bạn không nên dùng nước để dập tắt lá xô vì sẽ khiến lá bị ẩm ướt và khó bắt lửa ở lần thanh tẩy sau.

Nếu xô thơm chưa hết bạn có thể để vào bình, lọ rồi đậy nắp kín để dùng tiếp cho lần tới.

Bước 7 – Bày tỏ lòng biết ơn

Để khép lại nghi lễ thanh tẩy, bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn tới Mẹ Đất vì đã nuôi dưỡng và ban tặng lá xô thơm, đồng thời cảm ơn lá xô thơm vì đã giúp bạn thanh tẩy không gian năng lượng của mình.

Lòng biết ơn không chỉ được bày tỏ sau khi bạn hoàn tất việc thanh tẩy mà còn là điều nên được hiện diện trong suốt quá trình bạn thanh tẩy không gian.

Mình xem việc thanh tẩy như một cách để mình kết nối với bản thân và kết nối với vũ trụ. Thanh tẩy còn là một hình thức giúp mình thực hành chánh niệm. Khi thanh tẩy, mình hiện diện đủ đầy với chính mình, với hơi thở và với không gian mình đang sống. Cũng qua đó mà mình biết ơn và trân trọng hơn những điều nhỏ bé, giản đơn trong cuộc sống của mình.

Trên đây là cách mình thường thực hiện trong nghi lễ thanh tẩy không gian năng lượng. Hi vọng sẽ hữu ích cho bạn phần nào.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Chúc bạn ngày an lành,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *