Earthing Kiến thức tâm linh Sức khoẻ tinh thần

Earthing – Năng lượng diệu kỳ của Đất

Trái Đất của chúng ta như một cục pin khổng lồ tích trữ nguồn năng lượng chữa lành thuần khiết và mạnh mẽ. Nguồn năng lượng này chính là món quà tuyệt diều mà mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho tất cả mọi người, không ngoại trừ một sinh vật nào cả. Chúng ta sống trong sự bao bọc và nuôi dưỡng của mẹ Thiên Nhiên từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nhưng cùng với sự tiến hóa của loài người là sự phát triển của khoa học, công nghệ. Chúng ta dần lãng quên đi những điều đẹp đẽ của thiên nhiên mà đắm chìm trong những thú vui nhân tạo. Chúng ta dần mất kết nối với cội nguồn của mình. Trong tiếng Anh, để miêu tả sự mất kết nối này, người ta dùng từ “ungrounded”. Khi bị mất kết nối hay cảm thấy “ungrounded”, cuộc sống của ta trở nên căng thẳng, mất cân bằng, mất phương hướng.

Cũng chính từ đó mà kỹ thuật “Earthing – Nối Đất” ra đời. Earthing hay Nối Đất là một thực tập để đưa ta trở về với nguồn cội của mình, để kết nối ta với năng lượng chữa lành của mẹ Đất.

Trong một bài viết khác, mình có chia sẻ về thực tập Grounding – Chạm đất. Về bản chất “Grounding” và “Earthing” là một. Tuy nhiên, khi nói đến “Grounding”, chúng ta không chỉ thực hành tiếp xúc trực tiếp với Đất. Bên cạnh việc kết nối với mẹ Đất thì bất kỳ một thực tập nào giúp ta an trú trong hiện tại cũng đều được xem là “Grounding”. Còn “Earthing” đơn giản chỉ là việc ta tiếp xúc với bề mặt Trái Đất qua các thực tập như đi chân trần trên đất, cát, cỏ, ngồi hoặc nằm trên đất hay đắm mình trong nguồn nước tự nhiên – sông, suối, hồ… Như vậy có thể nói, “Earthing” chính là một phần của thực tập “Grounding”.

Đọc bài viết Grounding – Chạm đất để chữa lành

Năng lượng kỳ diệu của Đất

Khi bạn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, các electron tự do tích điện âm từ lòng đất sẽ được truyền vào cơ thể bạn, giúp cân bằng và trung hòa các hạt điện tích dương dư thừa có nguồn gốc từ các thiết bị điện tử hoặc các kim loại nặng mà chúng ta tích trữ qua hoạt động ăn uống/ hô hấp. Đồng thời, những năng lượng tiêu cực không còn phù hợp với cơ thể bạn cũng sẽ được Đất hấp thụ và chuyển hoá.

Về mặt vật lý, việc kết nối trực tiếp với Đất mang lại những tác dụng chữa lành là:

(1) Giúp giảm thiểu các cơn đau, viêm nhiễm

Trong một nghiên cứu về tác dụng của việc nối đất, Bác Sĩ William Amalu, Chủ tịch Học viện Quốc tế về Nhiệt học Lâm sàng tại Hoa Kỳ đã chứng mình được rằng sau khi tiếp xúc với đất một thời gian, tình trạng đau, viêm được cải thiện đáng kể. Những hình ảnh sau đây là kết quả của phương pháp đo nhiệt độ – một phương pháp hình ảnh thường được sử dụng trong y học, khi theo dõi tình trạng đau lưng mãn tính của một phụ nữ trung niên (44 tuổi) trước và sau quá trình nối đất. Hình ảnh bên trái được chụp trước khi tiếp xúc với đất. Các vùng màu đỏ là những vùng có triệu chứng đau và viêm “nóng”. Hình ảnh bên phải được chụp sau 4 đêm ngủ tiếp đất. Hình ảnh này cho thấy sự giảm viêm đáng kể.

Bạn có thể đọc thêm về kết quả của nghiên cứu tại đây.

(2) Giúp cải thiện tuần hoàn máu

Khi bạn tiếp đất, hệ tuần hoàn của bạn được cải thiện, hỗ trợ cho việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô trong cơ thể, lưu lượng máu trên mặt cũng trở nên tốt hơn. Hình ảnh dưới đây được chụp bằng máy ảnh tương phản laser cho thấy sự cải thiện về lưu lượng máu đáng kể trên mặt sau khi tiếp xúc trực tiếp với đất tầm 20 phút.

(các đốm xanh lam đậm = lưu lượng máu thấp nhất; đỏ sẫm = lưu lượng máu cao nhất).

 

Nguồn ảnh: Scientific Research Publishing

(3) Giúp giảm căng thẳng

Qúa trình tiếp xúc với đất được chứng mình là giúp nồng độ cortisol trong ngày được điều chỉnh trở lại ở mức bình thường. Cortisol là hormone steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận và còn được gọi là hormone căng thẳng. Nhiệm vụ của hormone cortisol là giúp cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng, đồng thời giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều chỉnh sự trao đổi chất, giúp giảm viêm và cải thiện trí nhớ. Dưới đây là hình ảnh cho thấy kết quả của một nghiên cứu mà Clint Ober (tác giả của cuốn sách Earthing) đã thực hiện để đánh giá tác dụng của việc ngủ tiếp đất trong suốt 8 tuần.

Cuộc thí nghiệm có 12 người tham gia, cả nam và nữ. Bên trái là biểu đồ cho thấy sự dao động của nồng độ Cortisol trong ngày trước khi ngủ tiếp đất, và bên phải là kết quả sau khi ngủ tiếp đất 8 tuần liền.

Kết quả cho thấy:

 • 11/12 người dễ đi vào giấc ngủ hơn
 • 5/6 phụ nữ ít có triệu chứng tiền kinh nguyệt/ Hot Flashes (hội chứng nóng bừng do cơ thể giảm nồng độ estradiol)
 • 9/12 người cảm thấy khỏe khoắn, nhiều năng lượng hơn
 • 9/12 người ít có cảm giác tiêu cực như căng thẳng, lo âu, trầm cảm hay cáu gắt

Thực hành Nối Đất như thế nào?

Để tiếp xúc trực tiếp với đất, bạn đơn giản chỉ cần cởi giày/ dép và đi chân trần – trên cỏ, đất, cát, bùn hay đá,…

Đã bao lâu rồi bạn không đi chân trần trên nền đất? Đã bao lâu rồi bạn không chạy nhảy trên bãi cỏ xanh còn đẫm sương mai? Đã bao lâu rồi bạn không ngồi nghịch cát hay thả hồn mình theo làn sóng vỗ? Nối đất đơn giản chỉ vậy thôi. Bạn bỏ đôi dày đang đi ra và hòa mình vào thiên nhiên, để chân bạn chạm lên nền đất ấm.

Hay khi bạn nằm dài trên bãi cỏ xanh hay trên bờ cát trắng, đấy là khi bạn đón nhận nguồn năng lượng chữa lành thuần khiết của mẹ Đất.

Bạn cũng cần nhớ rằng, bề mặt tiếp đất là cỏ, cát, đất, bùn, đá, gạch, bê tông. Còn gỗ, đường đã được trải nhựa, cao su, nhựa vinyl,.. là những bề mặt không tiếp đất.

Một số lưu ý khi đi chân trần:

 • Bạn nhớ cẩn thận khi đi chân trần ở những khu vực có nhiều mảnh vỡ, gai góc
 • Tránh giẫm lên cỏ có phun thuốc trừ sâu

Một số tài liệu tham khảo nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Earthing – Nối đất

https://vimeo.com/372697864


FAQs – Một số câu hỏi thường gặp về Earthing

Theo như ông Clint Ober, tác giả của cuốn sách Earthing, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày thực tập nối đất.

Một số cách thực hành nối đất khác là:

 • Tắm biển/ sông/ hồ
 • Làm vườn (trồng cây, nhổ cỏ,…) bằng tay không – không đeo bao tay
 • Nằm hoặc ngồi trên đất, cát hoặc cỏ
 • Ôm một cái cây
 • Tựa lưng vào một cái cây
 • Ngủ trên nền đất
 • Đi giày/ dép làm từ da tự nhiên (nếu bạn là vegan, có lẽ cách này không phù hợp với bạn. Bản thân mình cũng không khuyến khích cách này)
 • Chơi đùa với cát biển
 • Tắm rừng

Để biết rõ tác dụng của việc Nối đất, mình khuyến khích bạn ghi chép lại quá trình thực tập của mình. Trong sổ ghi chép, bạn hãy liệt kê ra một số tình trạng sức khoẻ mà bạn đang gặp phải và đánh giá các tình trạng đó theo thang mức độ từ 1 đến 10 (10 là tệ nhất và 1 là tốt nhất). Cứ mỗi ngày, sau khi thực hành Nối đất xong, bạn hãy mở sổ ghi chép và tự đánh giá các tình trạng của mình. Sau vài ba tháng thực hành, bạn có thể nhìn lại để xem xem những vấn đề sức khoẻ đó có cải thiện hơn không. Một số tình trạng sức khoẻ phổ biến như – mất ngủ/ khó ngủ, chán ăn, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, căng thẳng, mất tập trung,…

Bạn biết đấy, từ thuở xa xưa, ông cha ta đã đi chân trần và ngủ trên mặt đất rồi. Ngày đó, mọi người tiếp xúc với đất gần như 24/7. Giống như những loài vật hoang dã trong rừng, cơ thể của chúng ta quen với điều đó từ lúc sinh ra. Cơ thể của chúng ta tự biết phải làm gì với nguồn năng lượng diệu kỳ mà Trái Đất ban tặng. Nó tự biết cần hấp thụ từ Đất một lượng electron bao nhiêu để cân bằng với điện tích trong cơ thể. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng rằng mình tiếp nhận quá nhiều năng lượng từ Đất đâu.

Việc nối đất chỉ đơn giản là chúng ta đi chân trần trên mặt Đất nên sẽ chẳng có vấn đề gì khi bạn kết hợp với các liệu pháp chữa lành khác. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu thì cần lưu ý rằng quá trình nối đất cũng có thể làm giảm độ nhớt của máu.

Lúc đầu khi mới thực hành Nối đất, một số người có thể sẽ có vài trải nghiệm không mấy dễ chịu như thấy ngứa râm ran, hay thậm chí là có những triệu chứng như cảm cúm hay đau nhức. Những triệu chứng này đều là tạm thời và sẽ biến mất khi cơ thể quen dần với năng lượng của Đất. Đây là biểu hiện cho thấy quá trình chữa lành của bạn đang xảy ra, những độc tố tích trữ lâu ngày sẽ được đào thải, năng lượng không còn phù hợp với cơ thể bạn sẽ được hấp thụ ngược vào trong Đất (Đây còn được gọi là hiện tượng khủng hoảng chữa lành – Healing Crisis). Về cơ bản, sau một vài ngày, những triệu chứng này sẽ dần biến mất và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn lên rất nhiều. Nếu như bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy nghỉ ngơi một vài ngày và chờ đến khi cơ thể sẵn sàng thì hẵng tiếp tục. Nhớ uống nhiều nước để quá trình thải độc diễn ra thuận lợi hơn.

Hi vọng bài viết mang tới bạn những thông tin hữu ích, trợ giúp bạn trên con đường chữa lành của mình. Cám ơn bạn nhiều.


Tài liệu tham khảo:

Ảnh: Annie Spratt | Unsplash

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *