Kiến thức tâm linh Sức khoẻ tinh thần

Grounding – Chạm đất để chữa lành

Mình biết đến khái niệm “Chạm đất” hay “Grounding” khi học Reiki. Trong mỗi session chữa lành Reiki, “Chạm đất” là một phần không thể thiếu đối với người thực hành và người nhận. Chúng mình được dạy rằng trước khi bắt đầu và sau khi trị liệu Reiki, mình cần giúp bản thân và cả người nhận “Chạm đất”. Kỹ thuật “Chạm đất” mà mình thường dùng khi làm Reiki là thiền chạm đất (Grounding Meditation).

Còn nhớ hồi mới đầu thực hành Reiki, trong một lần tự Reiki cho chính mình, vì quên không thực hành “grounding” mà mình đã cực kỳ buồn nôn, chóng mặt. Ngay lập tức mình phải lôi ngay mấy viên Black Tourmaline ra để giúp mình “ground” và cân bằng năng lượng trong cơ thể. Đối với một người thực hành chữa lành năng lượng, “Chạm đất” luôn là một việc cần thiết. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là thực tập “Chạm đất” không quan trọng đối với những người khác.

Ngày nay, khi nhịp sống trở nên nhanh và vội hơn, khi chúng ta ở trong nhà nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn với các thiết bị công nghệ, chính chúng ta đang vô tình cắt đứt sợi dây kết nối mình với thiên nhiên, mẹ Đất. Vậy nên, “Chạm đất” luôn là một thực tập cần thiết cho mỗi người khi ta cảm thấy bị mất phương hướng, lạc lõng trong cuộc đời.

Chạm đất là gì?

Grounding (còn gọi là Chạm Đất, hay Nối Đất, Tiếp Đất) thực chất là việc chúng ta kéo ý thức của mình trở lại chiều kích vật lý để bản thân hiện diện đầy đủ với thời khắc hiện tại, qua đó tạo nên sự hợp nhất giữa thân thể, tâm trí và linh hồn. Trong chữa lành năng lượng hay thực hành tâm linh nói chung, việc chạm đất giống như một lời nhắc để ta nhớ mình là ai, mình đang làm gì và mình đang hiện diện ở nơi nào. Khi tần số rung động của ta được nâng lên cao, đồng nghĩa với việc ta cần bám sâu vào đất để ta không quên đi chính mình. Bạn có thể hình dung mình như một cái cây. Cây càng vươn lên cao thì rễ càng cần bám trụ sâu vào lòng đất, vì một bộ rễ yếu ớt, ăn cạn thì không thể nào giữ được một cái thân cao to.

Như trong bài viết Giới Thiệu về Luân Xa Gốc, mình cũng đã viết rằng:

“Mặt Đất giống như một mỏ neo khổng lồ, giữ “phần gốc rễ” của chúng ta đứng yên và ổn định. Nếu không nối đất, chúng ta có sẽ có xu hướng “bay bổng lên trên trời cao”, và mất đi khả năng tập trung vào hiện tại. Nhiều người trong chúng ta trở nên lạc lối, chẳng thể tìm đúng con đường dành cho mình, đơn giản vì họ mất kết nối với đất, họ chưa tìm thấy “mặt đất” của chính mình. Họ quá bận rộn nhìn lên và nhìn thật xa thay vì nhìn xuống dưới chân mình nơi con đường hiện diện.

Nằm trên mặt đất, chúng ta sẽ chẳng bao giờ ngã, và điều này mang đến cho ta cảm giác an toàn nội tại. Mặt đất như là nhà, mặt đất cho ta cảm giác thân quen, gần gũi, an toàn, chắc chắn dẫu thế giới ngoài kia có rối ren chừng nào đi nữa…”

Như vậy chạm đất có nghĩa là:

 • Bạn kết nối với thời khắc hiện tại – bạn hiện diện đủ đầy với cơ thể của mình – đưa ý thức trở lại với chiều kích vật lý (hoặc/ và)
 • Bạn kết nối với năng lượng của mẹ Đất – một phần cơ thể vật lý của bạn tiếp xúc trực tiếp với bề mặt Trái Đất (đây còn gọi là Earthing) hoặc bạn kết nối năng lượng mẹ Đất thông qua việc kích hoạt và cân bằng luân xa Gốc

Hãy tưởng tượng bạn đang đi chân trần trên bãi biển vào một buổi sáng mùa hạ. Bạn cảm nhận hơi ấm của ánh nắng Mặt trời chạm vào da thịt. Bạn lắng nghe tiếng rì rào của sóng vỗ và hít hà mùi mằn mặn của gió biển. Bàn chân bạn bắt đầu râm ran khi hơi ấm của cát từ từ len lỏi vào cơ thể. Cái cảm giác râm ran khiến bạn nhớ lại lúc đi chân trần dưới bãi cỏ còn đẫm sương mai. Trong những khoảnh khắc này, chính bạn đang chạm đất.

Bạn có đang bị mất kết nối với Đất không?

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất kết nối với Đất:

 • Khó tập trung, dễ bị xao lãng
 • Đau đầu, chóng mặt (cảm giác lâng lâng, nôn nao trong người)
 • Thường xuyên mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng
 • Hay lo lắng, căng thẳng
 • Suy nghĩ quá nhiều
 • Chán nản, thiếu động lực
 • Mất kết nối với mọi thứ xung quanh
 • Khó khăn khi đưa ra quyết định/ hành động
 • Khó có thể ngồi yên một chỗ
 • Cảm thấy mất kết nối với cảm xúc của mình

Nếu như bạn nhận thấy cơ thể đang trải qua một hay nhiều những điều này thì có khả năng là bạn đang bị mất kết nối với Đất (feeling ungrounded). Tuy nhiên, những dấu hiệu trên đây cũng có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý khác nên nếu việc thực hành chạm đất không có tác dụng thì có lẽ bạn sẽ cần đến một phương thức chữa lành khác để giúp cơ thể cân bằng trở lại.

Điều gì khiến bạn bị mất kết nối với Đất?

Trong giai đoạn bất ổn, khi mà việc ra ngoài, gần gũi với thiên nhiên trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, thay vào đó, mọi người dành hầu hết thời gian ở trong nhà, làm việc, học tập trước máy tính. Cuộc sống của chúng ta được bao quanh bởi các thiết bị công nghệ. Mình nhận thấy lúc này mọi người đang bị mất kết nối với Đất hơn bao giờ hết. Và tất nhiên, tình trạng bị mất kết nối với Đất còn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nữa.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến ta bị mất kết nối với Đất:

 • Do những sang chấn về mặt tâm sinh lý
 • Sống quá vội vàng
 • Suy nghĩ quá nhiều hay không tập trung vào hiện tại
 • Những vấn đề liên quan tới giấc ngủ (thiếu ngủ, ngủ không đúng giờ giấc, chứng trầm cảm
 • Xem nhiều phim kinh dị
 • Trải nghiệm chữa lành năng lượng
 • Trải qua quá trình Thức tỉnh tâm linh (Spiritual Awakening)
 • Dành quá nhiều thời gian với các thiết bị công nghệ
 • Tiêu thụ quá nhiều thông tin tiêu cực, không có chọn lọc
 • Sống/ làm việc trong môi trường căng thẳng
 • Có quá nhiều nỗi sợ
 • Ngồi một chỗ quá lâu
 • Không thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên
 • Dành quá nhiều thời gian trong không gian kín, chật hẹp

Thực hành chạm đất như thế nào?

Dưới đây là một số kỹ thuật chạm đất để đưa ta về với hiện tại và giúp năng lượng của ta bám rễ sâu vào Đất:

Mindful breathing – hơi thở chánh niệm

Có nhiều bài tập thở khác nhau giúp chúng ta hiện diện đủ đầy với thời khắc hiện tại.

Đây là một số bài hướng dẫn tập thở ngắn bằng tiếng Anh dành cho ai có nhu cầu:

Bạn có thể tập thở theo hướng dẫn hoặc nếu như không có thời gian, bạn đơn giản chỉ cần dành 3-5 phút chú tâm vào hơi thở của mình. Hít vào, cảm nhận luồng không khí đi qua phổi xuống bụng. Từ từ thở ra, cảm nhận bụng xẹp xuống. Một vài khoảnh khắc trong ngày, khi bạn đang làm việc trên máy tính, đang xem phim hay khi đi dạo bộ, nếu có thể bạn hãy dừng lại, quan sát hơi thở trong giây lát và đưa ý thức về với hiện tại.

Body Scan – Quét cơ thể

Body scan hay Quét cơ thể là kỹ thuật thả lỏng và đưa ý thức đến từng bộ phận trên cơ thể. Bạn từ từ quan sát các cảm giác trên cơ thể theo trình tự từ chân lên đầu hay ngược lại. Kỹ thuật này có thể làm trong tư thế ngồi, hoặc nằm. Khi nằm, đây còn được gọi là bài thiền Buông Thư.

Bạn có thể tham khảo bài tập Thiền Buông Thư của thầy, cô ở Làng Mai.

Hoặc một số bài hướng dẫn Body Scan bằng tiếng Anh khác mà mình thường nghe là:

Phương pháp 5-4-3-2-1

Một kỹ thuật chạm đất khá đơn giản, dễ dàng là phương pháp 5–4–3–2–1. Phương pháp này có thể giúp bạn tĩnh tâm và thư giãn hơn hơn trong những giây phút căng thẳng, mất kết nối với Đất.

Với phương pháp này, bạn chỉ cần gọi tên:

 • 5 điều bạn có thể nhìn thấy trong phòng hoặc nơi bạn đang đứng (ví dụ: cái ghế, cánh cửa sổ, chú mèo con, chiếc cốc, cái bàn)
 • 4 điều bạn có thể cảm nhận được (lưng ghế bạn đang tựa, bàn chân trên sàn nhà,
 • 3 điều bạn có thể nghe thấy (tiếng nhạc từ loa Bluetooth, tiếng nước sôi trong ấm siêu tốc, tiếng còi xe ở ngoài đường)
 • 2 thứ bạn có thể ngửi thấy (mùi thơm từ cốc cà phê nóng, mùi hương thảo ngoài ban công)
 • 1 thứ bạn có thể nếm thử (vị đắng của cà phê)

Thiền chạm đất

Một kỹ thuật thiền chạm đất đơn giản là hình dung năng lượng của bạn tuôn chảy từ trái tim xuống đất, len lỏi sâu vào trong lòng đất, đến tận Lõi Trái Đất. Sau đó hình dung rằng bạn đang kéo nguồn năng lượng của Đất vào cơ thể mình, đi qua Luân Xa Gốc (ở vị trí xương cụt), chạy ngược lên trái tim và tuôn chảy khắp cơ thể bạn. Cảm nhận sự kết nối giữa năng lượng của bạn và năng lượng Trái Đất.

Hoặc bạn hình dung mình như một cái cây và bộ rễ của bạn luồn lách sâu vào trong lòng đất.

Hiện nay, nếu chịu khó tìm kiếm bạn cũng sẽ thấy rất nhiều bài thiền chạm đất trên Internet. Bạn hãy thử chọn cho mình một bài thiền phù hợp để thực hành.

Một số bài thiền dẫn chạm đất mà mình từng trải nghiệm là:

Tiếp xúc trực tiếp với mặt đất (Earthing – Nối đất)

Khi bạn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất (đi chân trần trên đất, ngồi hoặc nằm trên đất hay đắm mình trong nguồn nước tự nhiên – sông, suối, hồ), các electron tự do tích điện âm từ lòng đất sẽ được truyền vào cơ thể bạn, giúp cân bằng và trung hòa các hạt điện tích dương dư thừa có nguồn gốc từ các thiết bị điện tử hoặc các kim loại nặng mà chúng ta tích trữ qua hoạt động ăn uống/ hô hấp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Earthing ở bài viết này – Earthing – Năng lượng diệu kỳ của Đất

Về mặt vật lý, việc kết nối trực tiếp với Đất mang lại những tác dụng chữa lành là:

 • Giảm viêm và đau
 • Giảm căng thẳng
 • Cải thiện khả năng lưu thông máu
 • Giảm các triệu chứng liên quan đến nội tiết tố và kinh nguyệt
 • Giảm căng cơ và đau đầu
 • Bảo vệ cơ thể chống lại các trường điện từ có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ

Hình ảnh dưới đây được chụp bằng máy ảnh tương phản laser cho thấy sự cải thiện về lưu lượng máu đáng kể trên mặt sau khi tiếp xúc trực tiếp với đất tầm 20 phút.

(các đốm xanh lam đậm = lưu lượng máu thấp nhất; đỏ sẫm = lưu lượng máu cao nhất).

Nguồn ảnh: Scientific Research Publishing

Phim tài liệu về Earthing – https://earthinginstitute.net/the-earthing-movie/

Sách “The Earthing” – https://earthinginstitute.net/the-earthing-book/

Một số lưu ý khi đi chân trần:

 • Bạn nhớ cẩn thận khi đi chân trần ở những khu vực có nhiều mảnh vỡ, gai góc
 • Tránh giẫm lên cỏ có phun thuốc trừ sâu
 • Tránh đi chân trần trên nền đường nhựa

Cân bằng Luân Xa Gốc

Một trong những phương thức giúp bạn chạm đất hiệu quả là bằng việc cân bằng Luân Xa Gốc. Luân Xa Gốc cân bằng sẽ giúp bạn kết nối với năng lượng của Đất.

Một số cách để cân bằng Luân Xa Gốc là:

(1) Tập Yoga

Một số tư thế Yoga giúp bạn cân bằng luân xa Gốc, từ đó hỗ trợ chạm đất là:

 • Knee to chest (Apanasana)
 • Bridge pose (Setu Bandhasana)
 • Half Locust and Full Locust
 • Head to Knee (Janu Sirsasana)
 • Deep relaxation (Hatha Yoga)
 • Standing Forward Fold (Uttanasana)
 • Easy Pose (Sukhasana)
 • Mountain Pose (Tadasana)
 • Yogi Squat (Malasana)

(2) Bổ sung nhiều rau củ vào chế độ ăn hằng ngày

Các loại rau củ được trồng dưới đất luôn là những lựa chọn tốt nhất khi bạn cảm thấy mình đang bị mất kết nối với Đất, chẳng hạn như: cà rốt, củ cải, củ dền, nấm, các loại khoai (khoai lang, khoai tây, khoai mỡ, khoai mì,…). Và tất nhiên không thể không nhắc đến các loại hạt được. Đậu phộng, hạt vừng, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt hướng dương, hạt dẻ,… đều là những loại hạt thuộc nhóm “grounding” – giúp bạn cân bằng luân xa Gốc và kết nối với đất.

(3) Tiếp nhận năng lượng từ tinh thể đá

Một số loại đá giúp bạn cân bằng luân xa Gốc là hematite, smoky quartz, obsidian, red jasper, onyx, black tourmaline, ruby, garnet, pyrite, tiger iron and black opal… Bạn có thể cho đá vào túi xách, túi quần mang theo người, đeo trang sức từ đá, ngồi thiền với đá…. Để hiểu thêm về cách sử dụng đá trong chữa lành, bạn đọc ở đây nhé.

Cách sử dụng đá trong chữa lành

(4) Sử dụng liệu pháp mùi hương

Tinh dầu thơm thiên nhiên cũng thường xuyên được sử dụng để giúp bạn cân bằng luân xa Gốc. Một số loại tinh dầu mang tính “grounding” là oải hương, tinh dầu đàn hương, mộc dược, hoàng lan, rêu sồi, hoa cúc, gỗ hồng sắc,…

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu hơn về Luân Xa Gốc và các cách cân bằng Luân Xa Gốc nhé!

Một số cách chạm đất đơn giản khác

Bên cạnh những kỹ thuật chạm đất ở trên, bạn cũng có thể thực hành nhiều cách đơn giản hơn để giúp mình kết nối với năng lượng mẹ Đất và tập trung vào hiện tại. Bạn bạn có thể đưa những bài tập thực hành này vào cuộc sống hằng ngày của mình như một cách để chăm sóc bản thân.

 • Nghe một bản nhạc yêu thích
 • Ghi chép, viết nhật ký
 • Gần gũi với thiên nhiên
 • Nhảy múa, chuyển động cơ thể
 • Tắm nước lạnh
 • Rửa tay dưới vòi nước lạnh
 • Trò chuyện với người thân, bạn bè
 • Làm vườn, ngắm cây, hoa lá
 • Chơi với động vật, thú cưng
 • Ôm cây
 • Ngâm mình trong nước muối biển/ muối hồng
 • Đọc sách
 • Chơi nhạc cụ, ca hát
 • Uống một cốc cà phê nóng hoặc một cốc nước lạnh
 • Vẽ tranh, tô màu
 • Tắm rừng (Forest Bathing)

Trên đây là một số cách thực hành chạm đất để giúp ta luôn cân bằng và ổn định. Hi vọng sẽ có thể hữu ích cho bạn phần nào.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

Thương,


Tài liệu tham khảo:

1 Comment

 • Thanh Nhàn April 26, 2024

  Nội dung bài viết rất hay và hữu ích!

  Cảm ơn ad và tác giả bài viết rất nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *