Kiến thức tâm linh Sound Healing

Sức mạnh chữa lành của tần số Solfeggio

Bạn biết rồi đấy, tất cả mọi thứ trong Vũ Trụ này đều là năng lượng với một tần số rung động nhất định. Cơ thể chúng ta, hành động của chúng ta, hay suy nghĩ, cảm xúc mà ta có, đều là năng lượng. Tần số rung động của bạn càng cao thì bạn càng cảm thấy nhẹ nhàng, hài hòa hơn (về mặt thể chất, cảm xúc và tinh thần). Tương tự như thế, ánh sáng cũng rung động ở tần số cao hơn rất nhiều so với một tảng đá. Và tất nhiên âm thanh cũng là một dạng năng lượng được tạo thành bởi các rung động. Chính vì vậy mà từ thời cổ đại, người ta đã sử dụng những tần số âm thanh khác nhau để nâng cao rung động của con người, từ đó mang lại sự cân bằng, hài hòa giữa thể chất, tinh thần và cảm xúc.
 
Hàng nghìn năm trước việc tụng OM (AUM) đã được Ấn Độ Giáo sử dụng trong thiền định, cầu nguyện, hay các nhà sư Tây Tạng cũng đã dùng chuông xoay (singing bowls) trong các nghi lễ tâm linh, người Shaman thì tụng kinh và đánh trống để giúp tập trung tinh thần. Và nếu như bạn có quan tâm đến âm nhạc hay trị liệu âm thanh thì hẳn bạn đã từng nghe tới nhạc tần số. Đây cũng là một liệu pháp âm thanh phổ biến trên thế giới. Có nhiều loại tần số âm thanh khác nhau được dùng trong chữa lành. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc tới các tần số Solfeggio.

Tần số Solfeggio là các tần số âm thanh điện từ, đã từng được các nhà sư Gregorian tụng trong lúc thiền định vì họ tin rằng khi hòa âm, các tần số này giúp truyền đạt các phước lành và hỗ trợ quá trình thức tỉnh tâm linh. Thánh ca Gregoriano dựa trên sáu tần số sơ khai (396hz – 417hz – 528hz – 639hz – 741hz – 852hz). Vào khoảng năm 1050 sau Công Nguyên, các tần số này biến mất một cách bí ẩn. Mãi cho đến năm 1974, tần số Solfeggio mới được tái khám phá bởi tiến sĩ Joseph Puleo. Chính ông đã phát hiện ra sáu tần số điện từ tương ứng với thang âm được viết trong bài thánh ca dành cho John the Baptist.

Ut queant laxis Resonare fibris

Mira gestorum Famuli tuorum

Solve polluti Labii reatum

Sancte Iohannes

Bản dịch nghĩa đen sang tiếng Anh – (“So that your servants may, with loosened voices, resound the wonders of your deeds, clean the guilt from our stained lips, O Saint John.”)

***Lưu ý:

Vào thế kỷ 11, nhà soạn nhạc người Ý, Guido d’ Arezzo là người đầu tiên thay thế “Ut” thành “Do” và Jean-Marie Leclair, một nhạc sĩ người Pháp đã thêm “Si” vào nốt thứ bảy trên thang âm, để hoàn thành bộ nốt nhạc ngày nay”

Và đồng thời, bằng việc sử dụng phương pháp giảm số số học, ông đã giải mã một tập hợp gồm sáu mã lặp lại trong cuốn Book of Numbers (cuốn thứ 4 của Kinh Thánh Hebrew). Cũng chính từ đây mà ông tìm ra 6 tần số đã từng bị biến mất trong thang âm Solfeggio cổ đại.

Phương pháp giảm số học (Reduction Numerology hay Numerological Reduction) mà Tiến sĩ Joseph Puleo sử dụng là một phương pháp rút gọn chữ số, trong đó ta cộng các số lại với nhau cho tới khi chỉ còn một chữ số đơn (1-9).

Ví dụ: 1985 = 1+9+8+5 = 23 = 2+3 = 5

Nếu bạn để ý, tất cả 6 tần số Solfeggio khi áp dụng phương pháp này đều sẽ cho ra con số cuối cùng là 3, 6 hoặc 9.

Cụ thể:

 • 417hz = 4 + 1 + 7 = 12 = 1+2 = 3
 • 528hz = 5 + 2 + 8 = 15 = 1+5 = 6
 • 639hz = 6 + 3 + 9 = 18 = 1 + 8 = 9

Không phải ngẫu nhiên mà các tần số này đều cho ra 3, 6, 9. Trong Hình Học Thiêng (Sacred Geometry) hay Thần Số Học (Numerology), 3, 6, 9 được xem là những con số ma thuật. Đây cũng là ba con số cũng thường xuyên xuất hiện trong lịch sử nhân loại, đặc biệt là số 3. Ví dụ như Kim tự tháp với các mặt hình tam giác, thuyết Ba Ngôi (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh thần) trong Kitô giáo, hay bộ 3 đại diện cho thời gian (quá khứ-hiện tại-tương lai; sinh-sống-chết)…

Nhà phát minh, kỹ sư điện vĩ đại của nhân loại, Nikola Tesla, cũng tin rằng 3, 6, 9 là những con số linh thiêng (divine numbers). Ông đã từng nói, “Nếu bạn biết được sự tuyệt diệu của 3, 6 và 9, thì bạn sẽ nắm giữ chìa khoá để giải mãi của vũ trụ”. (Nguyên văn: “If you only knew the magnificence of the 3, 6 and 9, then you would hold a key to the universe”).

The Tripod of Life – The Trinity

Sức mạnh chữa lành của tần số Solfeggio

Tần số Solfeggio là những tần số mang năng lực chữa lành mạnh mẽ. Trong trị liệu âm thanh, các tần số này sẽ được sử dụng như một phần của liệu pháp nhằm điều khiển sóng não của người nhận trị liệu từ đó thúc đẩy quá trình chữa lành về mặt thể chất, tinh thần và năng lượng.

Dưới đây là đặc tính chữa lành của 6 tần số Solfeggio phổ biến dựa theo mô tả của David Hulse, một nhà tiên phong về liệu pháp âm thanh (Sound Therapy):

 • 396 Hz – Giải phóng cảm giác tội lỗi và sợ hãi
 • 417 Hz – Xoa dịu tâm thức và tiềm thức, tạo điều kiệu cho các thay đổi
 • 528 Hz – Chuyển hóa, kích thích tình yêu, hỗ trợ sữa chữa DNA
 • 639 Hz – Kết nối, hàn gắn và củng cố các mối quan hệ
 • 741 Hz – Biểu đạt, chia sẻ và tìm giải pháp
 • 852 Hz – Tăng cường trực giác, thức tỉnh tâm linh

***Lưu ý:

Sau này, các nghiên cứu bổ sung do tiến sĩ Leonard G. Horowitz tiến hành đã phát hiện ra thêm ba tần số Solfeggio khác, đó là:

 1. Solfeggio 174 Hz – Liều thuốc gây tê tự nhiên, giúp làm dịu nhẹ những cơn đau vật lý, chữa lành sâu các cơ quan trong cơ thể.
 2. Solfeggio 285 Hz – Kết nối với Luân Xa Gốc, tần số này đại diện cho sự sống còn và an toàn, vững chãi. 285 Hz cũng giúp chữa lành nhanh chóng các vết bỏng, gãy xương, bong gân, vết cắt và các chấn thương khác.
 3. Solfeggio 963 Hz – “The Frequency of the Gods” (Tần Số của Những Vị Thần), tần số 963 Hz hỗ trợ kích hoạt tuyến tùng, đánh thức trực giác, phát triển năng lực tâm linh, mang đến trải nghiệm của sự nhất thể và là cầu nối dẫn bạn tới ánh sáng của chân lý. Tần số này liên kết với luân xa Đỉnh Đầu (Crown Chakra).

6 tần số Solfeggio phổ biến

Nốt UT – Tần số 396 Hz

Tần số Solfeggio 396 Hz giúp bạn loại bỏ những nỗi sợ hãi, lo lắng và hồi hộp trong tiềm thức. Đồng thời, tần số này còn giúp giải phóng cảm giác tội lỗi và những niềm tin tiêu cực. Với tính chất “grounding” và “cleansing” (hỗ trợ chạm đất và thanh lọc), tần số 396 Hz thường được sử dụng để cân bằng Luân Xa Gốc (Root Chakra).

Những đặc tính chữa lành của tần số Solfeggio 396 Hz:

 • Loại bỏ cám giác tội lỗi và mặc cảm nằm sâu trong tiềm thức
 • Đánh thức và chuyển hóa nỗi buồn thành niềm vui
 • Giúp vượt qua nỗi sợ hãi – một trong những trở ngại ngăn cản ta thực hiện hóa ước mơ và đạt mục tiêu
 • Giải phóng khỏi những niềm tin và suy nghĩ tiêu cực
 • Được sử dụng để cân bằng Luân Xa Gốc

Nốt RE – Tần số 417 Hz

417 Hz là một trong những tần số solfeggio tuyệt đẹp được biết đến với khả năng thanh tẩy năng lượng tiêu cực và chữa lành những thương tổn trong quá khứ. Tần số 417 Hz mang ý nghĩa của một khởi đầu mới, một hành trình mới trong cuộc sống. Tần số này liên kết với Luân Xa Vùng Rốn (Sacral Chakra).

Tóm lại, Tần số 417 Hz mang hững đặc tính chữa lành là:

 • Loại bỏ năng lượng tiêu cực trên cơ thể và môi trường xung quanh bạn
 • Giải phóng những khuôn mẫu, suy nghĩ tiêu cực
 • Tạo điều kiện cho những thay đổi, chuyển hóa
 • Xoa dịu những thương tổn trong quá khứ
 • Hỗ trợ cân bằng Luân Xa Vùng Rốn

Nốt MI – Tần số 528 Hz

Tần số 528 Hz còn được biết đến với tên gọi “Tần số tình yêu”, “Giai điệu diệu kỳ”, “Tần số chuyển hóa”… Sự rung động của tần số này mang đến sự hòa hợp giữa trái tim, bản chất tinh thần của bạn với tạo hóa/thiên nhiên. Tần số 528 Hz giúp kích thích tình yêu thương, mang lại trạng thái cân bằng nội tại, phục hồi và chuyển hóa DNA. Tần số này kết nối với Luân Xa Solar Plexus ( Luân Xa Thứ 3), giúp tăng cường sự tự tin.

Một nghiên cứu năm 2018 từ Nhật Bản đã phát hiện ra rằng âm nhạc được điều chỉnh ở tần số 528 Hz làm giảm đáng kể căng thẳng trong hệ thống nội tiết và hệ thần kinh tự chủ — dù chỉ nghe trong 5 phút. Và trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu & Trị liệu Chứng Nghiện (Journal of Addiction Research & Therapy), tần số 528 Hz giúp làm giảm tác động độc hại của etanol lên các tế bào – etanol là thành phần chính được tìm thấy trong đồ uống có cồn. Thậm chí tần số này cũng làm tăng tuổi thọ của tế bào lên khoảng 20%.

Nốt FA – 639 Hz

639 Hz là tần số mang năng lượng của tình yêu, ánh sáng và năng lượng tích cực. Tần số này giúp hỗ trợ khả năng giao tiếp, thúc đẩy lòng khoan dung, thấu hiểu, nhân ái và vị tha. 639 Hz như một thanh âm chan hòa, nhẹ nhàng, là sợi dây kết nối ta với người và với muôn loài trong Vũ trụ. Khi bạn ngồi thiền cùng thanh âm mang tần số này, hãy nhớ cho phép mọi cảm xúc bên trong cơ thể được khơi dậy, tự do biểu hiện và chào đón năng lượng yêu thương, dịu dàng lan tỏa từ trái tim của mình.

Tần số 639 Hz kết nối với Luân Xa Trái Tim (Heart Chakra). Vậy nên việc nghe những bản nhạc mang tần số này sẽ giúp Luân Xa Trái Tim của bạn cân bằng trở lại.

Nốt SOL – 741 Hz

Khi nói đến tần số 741 Hz, người ta nghĩ ngay đến những giải pháp cho các vấn đề đang được treo lơ lửng. 741 Hz giúp mở rộng tâm trí ta và giúp ta nhìn mọi thứ rõ ràng, sáng suốt hơn, từ đó giúp ta nhìn ra các giải pháp khả thi, giải tỏa ta khỏi những lo lắng, tắc nghẽn. Là tần số kết nối với Luân Xa Cổ Họng (Throat Chakra), 741 Hz còn hỗ trợ ta trong việc biểu đạt, giao tiếp, nói lên sự thật và xây dựng sự tự tin.

Về cơ bản, những đặc tính chữa lành của 741 Hz gồm:

 • Thanh lọc cơ thể khỏi các chất độc hại, chất gây ô nhiễm (virus, nấm, vi khuẩn, bức xạ điện từ…)
 • Mở rộng tâm trí, giải phóng tắc nghẽn
 • Đánh thức trực giác, hỗ trợ phát triển tâm linh
 • Thanh lọc nhà cửa, không gian sống
 • Hỗ trợ cân bằng Luân Xa Cổ Họng
 • Giúp việc giao tiếp hiệu quả hơn

Nốt LA – 852 Hz

Tần số 852 Hz tác động trực tiếp lên Luân Xa Trán (Third Eye Chakra), giúp nâng cao trực giác, rũ bỏ những ảo tưởng về hiện tại và thế giới vật chất, từ đó khai mở trí tuệ bên trong. Tần số này còn được xem là phương tiện để giúp con người giao tiếp với thế giới tâm linh, Vũ trụ.

Những đặc tính chữa lành của 528 Hz là:

 • Tăng cường trực giác
 • Nâng cao nhận thức và sức mạnh nội tại
 • Chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành tích cực
 • Làm tan biến những nỗi sợ hãi, suy nghĩ, lo lắng
 • Hỗ trợ giao tiếp tâm linh

Cách chữa lành với nhạc tần số Solfeggio

Việc chữa lành với nhạc tần số Solfeggio không bị giới hạn bởi bất kỳ một quy chuẩn hay cách thức nào cả. Nó giống như việc bạn nghe những bản nhạc thông thường. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm cá nhân, mình cũng muốn chia sẻ một số gợi ý nho nhỏ dưới đây để bạn có được trải nghiệm chữa lành tốt nhất.

(1) Nếu có thể, bạn nên nghe nhạc ở một không gian yên tĩnh, thoải mái và tránh bị làm phiền.

(2) Bạn có thể nằm xuống hoặc ngồi trên ghế/ dưới sàn nhà,… trong lúc nghe nhạc, miễn là bạn cảm thấy thoải mái.

(3) Nên nhớ rằng bạn không cần tuân theo một thứ tự cụ thể nào cả khi nghe nhạc Solfeggio. Bạn có thể bắt đầu với tần số mình yêu thích, hoặc tần số mang năng lượng chữa lành mà bạn đang cần. Nếu bạn từng làm việc nhiều với trực giác thì hãy lắng nghe và để trực giác lựa chọn giúp bạn.

(4) Bạn có thể điều chỉnh mức âm lượng tùy ý. Tuy nhiên, để bản thân rơi vào trạng thái thư giãn, bạn chỉnh âm lượng ở mức thấp hoặc vừa phải là tốt nhất.

(5) Hãy để cơ thể thư giãn và thả lỏng khi nghe nhạc. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc tần số Solfeggio bất kỳ lúc nào, như khi bạn thư giãn, khi bạn ngồi thiền, hay khi đọc sách, làm việc trước máy tính,… Hoặc đơn giản là nghe nhạc khi bạn đang lau dọn nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ,… Bản thân mình thường mở nhạc tần số vào buổi sáng sớm ngay khi vừa tỉnh dậy. Mình cũng nghe nhạc trước khi đi ngủ hoặc trong lúc ngồi thiền/ trị liệu Reiki hay khi chữa lành với đá. Còn vào những lúc đòi hỏi sự tập trung cao độ thì mình thích nghe Baroque hơn.

(6) Không có một thời lượng nghe lý tưởng nào cả. Bạn có thể nghe trong mấy phút, mấy tiếng đồng hồ hay thậm chí là nghe cả ngày. Nhiều người gợi ý rằng để có trải nghiệm chữa lành hiệu quả, bạn nên nghe nhạc tần số Solfeggio ít nhất là 15 phút. Dù sao đi nữa, mình nghĩ điều quan trọng không phải là bạn nghe trong bao lâu, mà quan trọng là bạn có nghe thường xuyên không. Giống như bất kỳ một liệu pháp chữa lành tự nhiên nào, liệu pháp âm thanh với tần số Solfeggio không có đường tắt. Bạn không thể kỳ vọng rằng phép màu sẽ xảy ra chỉ sau vài ba lần nghe nhạc được. Nếu có thể, bạn hãy thử duy trì thói quen nghe nhạc tần số mỗi ngày trong một khoảng thời gian (tối thiểu là vài ba tháng) để cảm nhận công dụng chữa lành của các tần số Solfeggio.

Đối với mình, việc nghe nhạc tần số Solfeggio đã trở thành một nghi thức buổi sáng. Mình thường phát nhạc tần số trên điện thoại, TV hoặc máy tính và chỉnh loa đủ to để mọi người trong nhà đều có thể cảm nhận được tiếng nhạc, còn mình thì cũng có thể vừa lau nhà, ăn sáng vừa nghe nhạc. Tần số mình thường nghe trong những lúc như này là 417 Hz và 528 Hz vì tần số này hỗ trợ việc thanh lọc không gian sống và đem đến năng lượng tích cực cho một ngày mới. Trong trị liệu Reiki, 528 Hz cũng là tần số mình thường sử dụng.

(7) Nếu bạn có trải nghiệm không thoải mái khi nghe nhạc tần số, thì cũng đừng lo lắng. Trong quá trình chữa lành tự nhiên, healing crisis (detoxification hay thải độc/ khủng hoảng chữa lành) là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Healing crisis là hiện tượng cơ thể loại bỏ những độc tố, cặn bã, giải phóng những tắc nghẽn để trường năng lượng được thanh lọc. Những lúc như thế này bạn hãy uống thật nhiều nước, tập hít thở sâu, hòa mình vào thiên nhiên, thực hành chạm đất (grounding) để quá trình thanh lọc diễn ra nhẹ nhàng hơn. Nếu có thể, bạn hãy quan sát cơ thể và ghi chép lại những trải nghiệm mà mình có. Còn nếu trong trường hợp bạn thấy thực sự khó chịu thì hãy dừng lại, ngưng nghe nhạc một thời gian. Bạn có thể quay trở lại nghe nhạc khi đã thực sự sẵn sàng.

Hi vọng rằng với bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và rõ ràng hơn về nhạc tần số Solfeggio trong chữa lành. Mình không phải là nhà trị liệu âm thanh nên những chia sẻ của mình chủ yếu dựa vào hiểu biết, trải nghiệm cá nhân và những tài liệu mà mình nghiên cứu. 

Cám ơn bạn đã đọc bài.

Ảnh bìa: Tác giả Jaime Jacob

4 Comments

 • Dương November 10, 2021

  Cảm ơn bài viết của bạn nhiều lắm <3

  • La Luna November 15, 2021

   Cảm ơn bạn đã đọc bài 🙂

 • Hoàng Quân November 16, 2021

  Biết ơn bạn. Cảm ơn bạn đã lan toả giá trị tuyệt vời ❤️❤️❤️

  • La Luna November 19, 2021

   Dạ. Cảm ơn bạn đã ủng hộ ạ : )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *