Kiến thức tâm linh

Nghi lễ Trăng Tròn – Harvest Moon

“…But there’s a full moon risin’
Let’s go dancin’ in the light
We know where the music’s playin’
Let’s go out and feel the night…”

Nếu như trăng non đại diện cho sự khởi đầu, là dịp để chúng ta lên kế hoạch cho một hành trình mới, một dự án mới, mục tiêu mới, thì trăng rằm lại đại diện cho sự hoàn thành, kết thúc, là lúc để bạn nhìn lại chặng đường đã đi, buông bỏ những gì không cần thiết, nhường chỗ cho những điều mới.

Chu kỳ trăng tròn tháng này còn được gọi là Harvest Moon (Trăng Thu Hoạch hay Trăng Trung Thu), diễn ra vào Thứ Hai, ngày 20/9.

Trăng thu hoạch (Havest Moon) chính là trăng rằm gần nhất với ngày Thu phân hàng năm – thời điểm chấm dứt một mùa hè nắng rực lửa để chào đón mùa thu với những cơn gió heo may se se lạnh. Kỳ trăng Thu Hoạch này có khá nhiều điều thú vị:

 • Thường thì, thời gian chiếu sáng của Harvest Moon sẽ kéo dài hơn thời điểm khác trong năm, đồng thời cũng có màu cam và sáng hơn bình thường
 • Người Trung Quốc gọi Harvest Moon là Trăng “hoa cúc Chrysanthemum” (Cúc Đại Đóa) vì loài hoa này là biểu tượng của mùa thu và là hoa của mùa trăng tròn lần thứ 9
 • Thông thường, trong suốt cả năm, Mặt Trăng mọc muộn hơn thời điểm Mặt Trời lặn trung bình khoảng 50 phút mỗi ngày. Nhưng trong vài đêm xung quanh Harvest Moon, Mặt Trăng dường như mọc sớm hơn, sau khi Mặt Trời lặn tầm 10-30 phút
 • Chu kỳ trăng tròn đợt này rơi vào thời điểm nhiều nơi trên thế giới tiến hành thu hoạch mùa màng. Mặt trăng xuất hiện sớm hơn và chiếu sáng lâu hơn giúp người nông dân có thể kéo dài thời gian làm việc ngoài đồng, thuận lợi cho việc thu hoạch. Đây cũng chính là lý do trăng rằm dịp này được gọi là Trăng Thu Hoạch, hay Harvest Moon.

Nghi Lễ Trăng Tròn Mùa Thu Hoạch

Trăng tròn xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng và bề mặt của Mặt trăng được chiếu sáng hoàn toàn bởi ánh sáng Mặt trời. Đây là thời điểm mặt trăng có năng lượng mạnh mẽ nhất, và cũng là thời điểm lý tưởng để chúng ta nhìn lại, buông đi những gì không còn phù hợp, giải phóng những cảm xúc tiêu cực, thực hành tha thứ và biết ơn.

Kỳ Trăng Thu Hoạch này, bạn hãy thử tách mình ra khỏi guồng quay cuộc sống và dành chút thời gian tĩnh lặng để kết nối lại với bản thân, hòa mình vào nhịp điệu của tự nhiên, của đất trời, và nạp lại năng lượng tươi mới, tích cực cho chặng đường phía trước.

Kỳ trăng tròn sẽ kéo dài 3 ngày và thời điểm trăng sáng cực đại là vào khoảng 7:54 pm ngày 20/9 theo giờ miền Đông nước Mỹ. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tự tổ chức Nghi Lễ Trăng Tròn cho riêng mình. Bạn có thể chọn ra vài nghi lễ mà bản thân thấy phù hợp để thực hành…

Nghi lễ Buông - Letting Go Ritual

Trăng rằm là thời điểm để bạn thực tập buông bỏ những gì không còn phù hợp – những nỗi đau trong quá khứ, những thói quen không tốt, những suy nghĩ/ cảm xúc tiêu cực, những mối quan hệ độc hại,…

Với nghi lễ này, bạn sẽ cần:

– Bút và giấy

– Nến/ bật lửa (nếu là nến thì tốt nhất là bạn dùng nến màu xanh lam hoặc màu trắng nhé)

– Một bát nước

Các bước thực hiện:

 1. Tìm cho mình một không gian yên tĩnh, nếu có ánh trăng chiếu sáng thì tốt
 2. Thanh tẩy trường hào quang của bạn và không gian quanh bạn bằng Sage hoặc bằng bất kỳ phương thức thanh tẩy nào bạn có (tùy ý)
 3. Bày tỏ lòng biết ơn tới Vũ trụ và Mặt trăng
 4. Viết xuống giấy những gì bạn muốn buông bỏ (thái độ, thói quen, mối quan hệ, suy nghĩ, cảm xúc,…)
 5. Đọc to những điều bạn vừa viết sau đó hít một hơi thật sâu, và khi bạn thở ra, hãy hình dung rằng những điều đó đang theo hơi thở trôi ra khỏi bạn
 6. Dùng bật lửa hoặc nến để đốt tờ giấy
 7. Khi cháy gần hết, bạn cho giấy vào bát nước và sau đó đổ bát nước ra vườn hoặc tưới lên chậu cây trong nhà
 8. Khép lại nghi lễ bằng cách nói lời cảm ơn tới Mặt Trăng và Vũ trụ

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi cách thức thực hiện nghi lễ theo ý của mình. Hãy lắng nghe trực giác và làm điều bạn thấy phù hợp.

Nghi lễ thanh tẩy - Cleansing your energy field

Tất cả mọi thứ trên đời đều mang năng lượng. Suy nghĩ, cảm xúc của chúng ta cũng chính là năng lượng. Những tắc nghẽn trong cơ thể ta có thể là do những năng lượng tiêu cực mà ta vô tình “tích trữ” được mỗi ngày – từ những cuộc cãi vã của nhà hàng xóm, những tin tức về dịch bệnh, những khói bụi, tiếng ồn lúc luồn lách giữa dòng xe đang tắc nghẽn,…. Hãy tranh thủ dịp Trăng Tròn này để thanh tẩy những năng lượng có tần số rung động thấp trên cơ thể, tạo không gian cho những năng lượng tích cực, tươi mới.

Một số cách để bạn thực hiện nghi lễ thanh tẩy là:

 • Tắm – như cách bạn tắm bình thường hoặc bạn có thể ngâm mình trong nước muối Epsom/ muối hồng Himalaya
 • Đốt Palo Santo, Sage hoặc những thảo mộc có tính chất thanh tẩy (Bách xù, Lavender, ngải cứu,…)
 • Xông tinh dầu hoặc đốt trầm hương
 • Dùng đá thanh tẩy – đá thạch anh trắng, thạch anh tím hoặc selenite
 • Đắm mình trong âm thanh của chuông xoay (Singing Bowls)

Thiền định - Meditation

Dành chút thời gian để ngồi lại với chính mình, quan sát những suy nghĩ/ cảm xúc của mình, cho phép bản thân được lắng lại, nhìn vào trong, lặng nghe cơ thể mình.

Một số bài thiền dành cho Nghi lễ trăng rằm bạn có thể trải nghiệm là:

Viết nhật ký/ Ghi chép - Journaling

Một nghi lễ khác cho dịp trăng Rằm là viết! Viết ra những suy nghĩ của bạn, những bài học bạn rút ra được trong thời gian qua, những dự định/ mong muốn cho chặng đường sắp tới. Bạn cũng có thể ghi chép lại giấc mơ của mình vì Kỳ trăng Thu hoạch này, bạn có thể sẽ trải nghiệm những giấc mơ sống động hơn so với bình thường.

Ngoài ra, đây cũng là dịp lý tưởng để bạn thực hành tha thứ và bày tỏ lòng biết ơn. Bạn có thể viết xuống những điều bạn biết ơn và những điều bạn muốn buông tha – tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân và của người khác để tâm thảnh thơi, an lạc.

Thực hành nối đất - Grounding yourself

Bạn cũng có thể dành chút thời gian để kết nối năng lượng của bản thân với năng lượng của mẹ Đất. Hãy thử đi chân trần ngoài trời, trên cỏ, trên nền đất và cảm nhận những rung động vi tế trong cơ thể khi chân bạn tiếp xúc với đất. 

Tản bộ dưới ánh Trăng - Taking a moonlight walk

Trăng rằm tháng Tám, thời tiết trở nên mát mẻ, dễ chịu, đây chẳng phải là khoảng thời gian tuyệt vời để đi dạo dưới Ánh Trăng sao? Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy thử ra ngoài tản bộ, hóng gió, tắm ánh trăng, sạc năng lượng cho chính mình. Ngắm sao trời, ngắm vầng trăng sáng, lặng nghe gió hát, hít hà mùi không khí ban đêm…

Thư giãn - Relaxing

Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần dành chút thời gian cho riêng mình, ngồi bên cửa sổ, ngắm ánh trăng trên cao, lắng nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, cho phép bản thân được thư giãn sau những ngày căng thẳng, bận rộn với trăm ngàn thứ.

Chúc bạn một mùa trăng thu ấm áp, an lành,

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *