podcast về sức khoẻ tinh thần
Sức khoẻ tinh thần

8 podcast về tâm lý và sức khoẻ tinh thần, bạn đã biết?

Sức khoẻ tinh thần là yếu tố rất quan trọng trong đời sống cảm xúc của con người. Khi đối mặt với khó khăn hay thử thách của cuộc đời, người có sức khoẻ tinh thần tốt sẽ có bản lĩnh và ý chí kiên cường để vượt qua những chướng ngại vật hơn. Do đó, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần là một cách để chúng ta cảm thấy hạnh phúc và an yên về tâm hồn. Ngoài ra, nó khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ và vững vàng hơn để kiểm soát hành vi, cảm xúc trong mọi hoàn cảnh.

Thế nhưng, sự tất bật và nhịp điệu hối hả của cuộc sống khiến chúng ta lao động không ngừng nghỉ và đôi khi lãng quên chăm sóc sức khoẻ tinh thần của bản thân. Sau một quãng thời gian nỗ lực làm việc vất vả thì có lẽ ai cũng muốn có “khoảng lặng” của riêng mình. Trong khoảng thời gian rảnh rỗi, lắng nghe podcast cũng là một cách hay để giúp bạn thư giãn, giảm lo âu và căng thẳng. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách chăm sóc sức khoẻ tinh thần thì podcast là một nguồn rất bổ ích để tham khảo.

Hãy cùng heal.thee tìm hiểu một số kênh podcast dưới đây về chăm sóc sức khoẻ tinh thần mà bạn nên tham khảo và lắng nghe nhé.

Những lợi ích của việc lắng nghe podcast về sức khoẻ tinh thần

Dưới đây là những tác động tích cực của việc lắng nghe những kênh podcast về sức khoẻ tinh thần:

Giảm căng thẳng và lo âu

Podcast là một cách hay để giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng. Khi bạn cảm thấy choáng ngợp và áp lực, hãy để cho cơ thể nghỉ ngơi một lúc, bật một kênh podcast bất kì mà bạn thích và lắng nghe nó để tâm trạng bạn được thư giãn và thoải mái.

Hỗ trợ cảm xúc

Việc lắng nghe những kênh podcast giống như một đoạn hội thoại giữa người dẫn và người nghe. Bạn sẽ có cảm giác được kết nối, đồng cảm và hoà mình vào trong những câu chuyện ấy. Điều này sẽ giúp bạn xoa dịu cảm giác cô đơn, lạc lõng và tâm trạng sẽ trở nên tích cực hơn.

Có thêm góc nhìn mới

Mỗi kênh podcast khác nhau sẽ cung cấp cho người nghe những góc nhìn khác biệt về cuộc sống. Qua những chủ đề, câu chuyện, chúng ta có thể học hỏi từ trải nghiệm của họ và tìm ra những góc nhìn mới lạ cho bản thân.

Tăng cường sự nhận thức bản thân

Lắng nghe những kênh podcast sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng sức khoẻ tinh thần, thấu hiểu suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Việc tăng cường sự nhận thức bản thân là yếu tố rất quan trọng để kiểm soát sức khoẻ tinh thần của mỗi người.

Giúp tinh thần của bạn trở nên tích cực hơn

Lắng nghe những câu chuyện truyền động lực và những cuộc hội thoại khích lệ tinh thần, podcast trở thành một công cụ tuyệt vời để mỗi cá nhân phát triển tư duy tích cực và cải thiện sự hạnh phúc tổng thể. Khi bạn làm việc nhà, tập thể dục hay nghỉ ngơi, nghe podcast là một cách thuận tiện để lấp đầy những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống thường nhật.

woman in black tank top riding bicycle on road
Ảnh: Andrea Piacquadio | Pexels.com

8 podcast về chăm sóc sức khoẻ tinh thần

The Positive Psychology podcast

The Positive Psychology podcast là một kênh podcast với đa dạng chủ đề như chánh niệm, đam mê, cảm xúc và tập trung vào tâm lý học tích cực. Podcast được dẫn bởi Kristen Truempy – Tiến sĩ về tâm lý học tích cực, một nhánh của tâm lý tập trung vào việc giúp con người trở nên hạnh phúc hơn mà không chăm chú vào các mặt tiêu cực của cuộc sống. Mỗi tập sẽ có độ dài từ 20 đến 60 phút và thường sẽ có một vị khách mời đặc biệt. The Positive Psychology có sẵn trên Apple App Store, Spotify, Google và các nền tảng khác. Nó được thành lập vào năm 2014, vì vậy sẽ có rất nhiều tập để bạn theo dõi.

The Anxiety podcast

The Anxiety podcast là kênh podcast tập trung vào chủ đề vượt qua chứng rối loạn lo âu và được dẫn bởi Tim JP Collins. Ông đã từng phải chịu đựng chứng rối loạn lo âu và cơn hoảng loạn, sau khi sức khoẻ được phục hồi, ông đã lập kênh podcast để hỗ trợ cho những ai có hoàn cảnh giống mình. Nội dung của các tập kết hợp giữa phỏng vấn và giải đáp những câu hỏi từ thính giả. Tim hi vọng rằng qua mỗi tập podcast, người nghe sẽ đồng cảm với những lời chia sẻ đầy chân thành của ông. Mỗi tập của podcast có độ dài từ 10 đến 60 phút với đa dạng các chủ đề như thiền định, hình thành thói quen… Người nghe có thể tìm kênh podcast trên các nền tảng: The Anxiety Podcast, Apple, Android và Youtube.

Meditation Minis

Nếu bạn quá bận rộn với công việc và không có thời gian rảnh rỗi, Meditation Minis là một kênh podcast được thiết kế với mục đích giúp tâm trạng của bạn tốt lên một cách nhanh chóng. Kênh podcast được dẫn bởi nhà thôi miên trị liệu Chel Hamilton với mỗi tập dài từ 4 đến 15 phút hoặc ít hơn. Những kĩ thuật thiền trong kênh podcast rất đa dạng và được tham khảo từ nhiều nguồn uy tín khác nhau. Tập podcast mà bản thân mình ấn tượng nhất là: How to get through anything. Làm thế nào để vượt qua bất cứ điều gì trong cuộc sống mà mà không làm mất đi phẩm giá hay sự duyên dáng của bạn. Bài tập thiền sử dụng 2 “khẩu hiệu” mà bạn có thể sử dụng để vượt qua những tình huống điên rồ nhất, kích động nhất trong mọi tình huống trong cuộc sống và nếu muốn biết khẩu hiệu đó là gì, bạn có thể tìm và lắng nghe nó. Hiện kênh podcast đang có mặt trên trang web của meditation minis, spotify và apple podcast.

The Hilarious World of Depression

Khi nghĩ về trầm cảm thì thường chúng ta sẽ liên tưởng đến nỗi buồn, tổn thương và sẽ chẳng ai nghĩ đến niềm vui hay sự hài hước. Nhưng The Hilarious World of Depression thì hoàn toàn ngược lại, đây là kênh podcast tập hợp những cuộc hội thoại đầy thẳng thắn, vui nhộn của những nghệ sĩ hài đã phải đối mặt với căn bệnh trầm cảm. Kênh podcast được dẫn bởi giọng điệu hài hước của John Moe – nghệ sĩ hài kì cựu và dẫn chương trình đài phát thanh công cộng. Podcast sẽ mang tới cho bạn nụ cười và niềm vui thay vì những chủ đề nặng nề, tiêu cực. Hiện tại kênh đang có mặt trên các nền tảng: Spotify, iTunes, Radio Public và Stitcher.

The Trauma Therapist podcast

The Trauma Therapist podcast là kênh podcast tâp trung về chủ đề chấn thương tâm lý và có rất nhiều chuyên gia tâm lý chuyên sâu về lĩnh vực này xuất hiện trên chương trình. Kênh podcast được dẫn bởi Guy Macpherson – Tiến sĩ Tâm lý học, hầu hết nội dung các tập đều xoay quanh vào cuộc hội thoại đầy cảm xúc và nhiệt huyết giữa Guy và một chuyên gia về trị liệu chấn thương tâm lý. Mỗi tập podcast kéo dài khoảng 30 – 45 phút với hơn 500 tập, hiện kênh podcast có thể tiếp cận trên các nền tảng: iTune và Spotify.

Tara Brach

Tara Brach là kênh podcast tập trung vào những chủ đề phức tạp về sức khoẻ tâm lý, được dẫn bởi giọng nói nhẹ nhàng và dễ chịu của Tara Brach – Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng và giáo viên dạy thiền định. Những bài giảng của Tara Brach là sự kết hợp hoàn hảo giữa tâm lý học Phương Tây và tâm linh phương Đông. Nhiều chủ đề của kênh podcast đề cập đến sức khoẻ tinh thần nhưng chủ yếu là giá trị của thiền chánh niệm và lòng trắc ẩn trong việc xoa dịu đau khổ về cảm xúc, phục vụ sự thức tỉnh tâm linh và mang đến sự chữa lành cho thế giới của chúng ta. Mội tập podcast có độ dài khoảng 10 đến 60 phút, hiện kênh đang có mặt trên nền tảng Spotify và website của Tara Brach.

The Mental Illness Happy Hour

The Mental Illness Happy Hour là kênh podcast tập trung vào chủ đề sức khoẻ tinh thần, được dẫn bởi Paul Gilmartin – nghệ sĩ hài đã từng mắc chứng bệnh trầm cảm lâm sàng. Nội dung của các tập podcast xoay quanh cuộc hội thoại của Gilmartin với những nghệ sĩ, bạn bè và những bác sĩ về những trở ngại trong sức khoẻ tinh thần mà mọi người phải đối mặt mỗi ngày. Việc bình thường hoá những vấn đề về sức khoẻ tinh thần qua các tập của podcast sẽ giúp người nghe xoa dịu đi sự mặc cảm trong tâm lý. Mỗi tập của kênh podcast sẽ có độ dài tử 60 đến 120 phút, hiện nó đang có mặt trên các nền tảng: Apple, Spotify và trên website của The Mental Illness Happy Hour.

The Happiness Lab

The Happiness Lab là kênh podcast tập trung vào chủ đề hạnh phúc, được dẫn bởi Lauries Santos – chuyên gia tâm lý tại Đại học Yale. Santos hy vọng rằng qua mỗi tập podcast, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc của chính bạn nằm trong tầm kiểm soát của bạn theo những cách giản đơn nhất. Tập podcast mà mình thích nhất là Embracing Sadness in the Pursuit of Happiness, Chúng ta thường có phản ứng với nỗi buồn theo nhiều cách vô ích, cảm thấy tội lỗi về điều đó và đôi lúc cảm thấy thất bại. Thế nhưng, nỗi buồn sẽ chạm đến tất cả chúng ta – và để hạnh phúc và kiên cường hơn, chúng ta cần học cách chấp nhận cảm xúc để khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Nội dung của các tập podcast được tham khảo từ các bài nghiên cứu khoa học tiên tiến về mối liên hệ giữa hành vi và cảm xúc của con người. Mỗi tập sẽ có độ dài khoảng 30 đến 45 phút và hiện The Happiness Lab đang có mặt trên nền tảng Stitcher, Spotify và Apple Podcast..

Bạn đã biết cách chọn kênh podcast phù hợp cho mình?

Bashah, nhà tâm lý học, tác giả và người đồng sáng lập podcast tại Arizona, Mĩ nói: “Nhìn chung, việc chọn lọc nơi để chúng ta tiếp nhận thông tin, tìm kiếm những nguồn đáng tin cậy với góc nhìn lạc quan hơn có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta”. Và ông chỉ ra rằng, không có cách nào để kiểm tra độ tin cậy hay chính xác của podcast vì vậy người nghe có trách nhiệm quyết định rằng nên nghe hay không. Vì vậy, không nên xem các kênh podcast tạo ra chứng hoang tưởng, thúc đẩy sự chia rẽ và tâm lý nạn nhân vì chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tinh thần.

Để lựa chọn một kênh podcast về chủ đề sức khoẻ tinh thần phù hợp với bạn, bạn cần lưu ý những điều sau:

Đọc mục thông tin giới thiệu kênh podcast

Khi chúng ta tìm kiếm các kênh podcast trên các nền tảng như: Spotify, Apple, … thì thường mỗi kênh sẽ có phần giới thiệu tóm tắt về chủ đề chính của podcast. Vì vậy, việc đầu tiên của chúng ta khi chọn một kênh podcast để lắng nghe đó là đọc kĩ mục thông tin giới thiệu kênh podcast. Điều này để đảm bảo rằng nội dung của kênh phù hợp với thứ mà bạn đang tìm kiếm. 

Nên lựa chọn những kênh podcast có người dẫn là chuyên gia tâm lý

Có một vài kênh podcast rất thành công được dẫn bởi những người không phải là chuyên gia tâm lý. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được kênh podcast được tạo nên bởi những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tâm lý, đó là điểm cộng lớn. Nick Allen, tiến sĩ tâm lý học lâm sàng, giáo sư tại đại học Oregon phát biểu rằng: “Không phải các chuyên gia tâm lý là những người có lời khuyên tốt nhất về sức khoẻ tinh thần, nhưng tôi cảm thấy lo ngại với những kênh podcast không dựa vào chuyên môn của họ”. 

Các phương pháp hoặc nghiên cứu về sức khoẻ tinh thần được giải thích rõ ràng

Các bạn nên chọn kênh podcast mà người dẫn chương trình hoặc khách mời giải thích rõ ràng về bất kì phương pháp hay nghiên cứu mà họ sử dụng để đưa ra các chiến lược trị liệu về sức khoẻ tinh thần. Allen – tiến sĩ tâm lý học lâm sàng phát biểu rằng: “Nghiên cứu là cách tốt nhất để chứng minh rằng liệu phương pháp trị liệu có giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của bạn không hay nó chỉ đơn thuần là chiêu trò lừa đảo”.

Với danh sách những kênh podcast mà heal.thee đã cung cấp, hi vọng các bạn có thể “bỏ túi” cho mình những nguồn thông tin hữu ích về chủ đề chăm sóc sức khoẻ tinh thần. Và mong rằng bạn sẽ có những giây phút thật thư giãn, thoải mái khi lắng nghe những kênh Podcast trên.


Tài liệu tham khảo

  1. Sydney Greene (21.03.2023). Best Mental Health Podcast. Very well mind
  2. Zee Krstic (06.04.2023). 10 Best Mental Health Podcast of 2023. Good Housekeeping
  3. Tim Jewell (10.04.2023). The Best Mental Health Podcasts to Take You Through the Year. Healthline
  4. Lauren (2023). How Podcasts Can Impact Mental Health? My well being

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *