Lối sống

Sắp xếp không gian sống theo phương pháp Konmari

“Life truly begins only after you have put your house in order.” (Tạm dịch: Cuộc sống của chúng ta chỉ thực sự bắt đầu khi ngôi nhà của mình được sắp xếp một cách gọn gàng) – Marie Kondo

Khởi đầu với những bước nhỏ như sắp xếp quần áo, sách vở, giấy tờ, vật dụng… phương pháp KonMari không chỉ tạo ra một môi trường sống lý tưởng, tươi mới mà còn giúp ta hiểu rõ hơn về chính bản thân mình.

Phương pháp Konmari

Phương pháp KonMari là một phương pháp dọn dẹp và sắp xếp không gian sống do Marie Kondo – chuyên gia dọn dẹp – nhà tư vấn sắp xếp nội thất người Nhật “phát minh”. Marie Kondo đã lan tỏa một thông điệp cực kỳ tích cực và ý nghĩa, rằng: dọn dẹp không chỉ khiến nhà cửa sạch sẽ mà còn khiến cho ta hạnh phúc. Bởi, tinh thần của phương pháp KonMari được nhấn mạnh trong cụm từ “spark joy”- nhóm lên niềm vui.

Phương pháp này tập trung vào việc giữ lại những vật phẩm thực sự mang lại niềm vui cho mình, thay vì tập trung vào việc loại bỏ các vật dụng không cần thiết. Theo đó, việc dọn dẹp sẽ được tiến hành theo từng loại đồ vật, chứ không phải theo từng vị trí trong nhà như các phương pháp truyền thống. Ví dụ, quần áo, vật dụng, sách vở… được chia thành các nhóm riêng biệt, để giúp mình hiểu rõ hơn về số lượng và giá trị thực sự của mỗi loại đồ vật, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định là giữ lại hay loại bỏ. 

Tóm lại, KonMari thúc đẩy quá trình tự nhận biết và tối ưu hóa cuộc sống của chúng ta. 

6 quy tắc cơ bản trong Komari

Có sự cam kết với quá trình dọn dẹp

Đây là quy tắc quan trọng nhất của KonMari, yêu cầu bạn phải có sự cam kết hoàn toàn với quá trình dọn dẹp. Điều này thể hiện sự quyết tâm và thời gian mà bạn sẵn sàng bỏ ra để hoàn thành công việc dọn dẹp một cách triệt để.

Hình dung cụ thể về cuộc sống lý tưởng mà bạn mong muốn

Trước khi bắt đầu vào việc dọn dẹp, bạn hãy tưởng tượng và mô tả thật chi tiết hình ảnh về cuộc sống lý tưởng của mình sau khi đã hoàn thành quá trình này. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ mục tiêu và tạo động lực để thực hiện quá trình dọn dẹp.

 Hoàn thành việc loại bỏ trước hết

Quy tắc này yêu cầu bạn phải hoàn thành việc loại bỏ các đồ dùng, vật dụng không cần thiết trước khi bắt đầu sắp xếp và tổ chức lại không gian sống. Mục đích của nguyên tắc này là để bạn nhận biết số lượng thực sự của đồ đạc mà mình đang có, nhằm hỗ trợ cho việc sắp xếp sau này.

Dọn dẹp theo từng loại đồ vật

Thay vì dọn dẹp theo từng khu vực trong nhà, KonMari khuyến khích người dùng dọn dẹp theo từng loại đồ vật như quần áo, sách, giấy tờ, đồ gia dụng…Bởi như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị thực sự của từng loại đồ vật. 

Tuân thủ theo một thứ tự đúng đắn

Việc tuân thủ thứ tự đúng đắn khi dọn dẹp là một yếu tố quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất. Thứ tự được đề xuất bởi KonMari là quần áo, sách vở, giấy tờ, vật dụng khác và kỷ vật – Những món đồ liên quan đến tình cảm, cảm xúc. Bằng cách bắt đầu với quần áo (tương đối dễ dàng) và kết thúc bằng những món đồ tình cảm (thử thách), bạn sẽ trau được dồi kỹ năng đưa ra quyết định của mình trong quá trình thực hiện. 

Hãy tự hỏi liệu điều này có mang lại niềm vui cho mình không

 Chỉ có bạn mới biết, không gian sống như thế nào sẽ mang lại sự thoải mái và vui vẻ cho chính mình. Trong Konmari, cảm xúc của bạn là tiêu chuẩn quan trọng để đưa ra quyết định. Để xác định điều này khi dọn dẹp, bạn hãy nhặt từng đồ vật một và tự hỏi, “Vật có mang lại niềm vui cho mình không?” Và bạn hãy chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng. 

Niềm vui mang tính cá nhân, nên mỗi người sẽ trải nghiệm nó một cách khác nhau. Thông qua việc chỉ lựa chọn những thứ mang lại niềm vui, bạn có thể xác định chính xác những gì bạn yêu thích và thực sự cần.

Hướng dẫn dọn dẹp không gian theo KonMari

Xác định nơi cố định cho mỗi đồ vật

Trong phương pháp KonMari, việc tìm ra vị trí cố định cho mỗi đồ vật không chỉ giúp giảm bớt sự lộn xộn, mà còn mang lại sự ngăn nắp và tiện lợi cho căn nhà. Khi mọi thứ có nơi chốn riêng, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm, không còn phải lo lắng về việc thất lạc đồ đạc. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn không còn cần phải mua sắm thường xuyên để thay thế những vật dụng bị mất hay “không thể tìm thấy”. 

Duy trì thói quen dọn dẹp hằng ngày

Hãy biến thói quen dọn dẹp thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Sau khi sử dụng xong, đặt mọi thứ trở lại vị trí của chúng ngay lập tức. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, tránh được việc phải dành nhiều thời gian sau đó để dọn dẹp.

Hạn chế tối đa chỗ cất giữ

Giảm thiểu không gian cất giữ đồ đạc cũng là một lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp Konmari. Bạn càng có ít không gian, bạn càng tránh được việc tích luỹ đồ đạc không cần thiết, giúp cho không gian sống gọn gàng, tiện nghi hơn. 

Xếp quần áo thành hình khối chắc chắn

Hãy xếp quần áo thành hình khối chắc chắn và dựng thẳng chúng thay vì chồng lên nhau. Áo quần được gấp thành hình hộp, phân loại và sắp xếp trong tủ giúp tạo ra một không gian chỉn chu và tiết kiệm. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy món đồ mình cần, đồng thời hạn chế được tình trạng nhăn nhúm của quần áo. 

Làm rỗng túi ngay khi về nhà

Nếu bạn sử dụng nhiều chiếc túi khác nhau, khi về nhà, hãy rèn luyện thói quen kiểm tra và lấy ra hết các vật dụng trong túi ra. Như vậy, bạn sẽ không còn thất lạc sổ tay, bút viết hay son môi của mình và còn giúp cho những chiếc túi được bảo quản tốt hơn. Còn nếu bạn chỉ dùng một chiếc túi cố định, hãy đảm bảo rằng mình sẽ vứt bỏ hết các vật linh tinh không cần đến ra khỏi túi như hoá đơn, vé xe…

Như Marie Kondo đã nói: “Dọn dẹp chỉ là một công cụ, không phải mục tiêu cuối cùng.” Mục đích thực sự của chúng ta là xây dựng một lối sống lành mạnh. Với tôn chỉ đã sạch sẽ một lần thì không bao giờ bừa bộn nữa, phương pháp Konmari không chỉ xoay quanh việc dọn dẹp, mà hơn hết đây còn là một quá trình giúp chúng ta thấu hiểu bản thân, thanh lọc tinh thần. Khi gánh nặng về vật chất dần được trút bỏ dần, chúng ta có thêm thời gian để chăm lo và tập trung vào sự bình an của tâm trí, tạo ra sự cân bằng và hài hoà từ trong ra ngoài.


Tài liệu tham khảo: The KonMari Method™ – https://konmari.com/

Ảnh: Karolina Grabowska | Pexels

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *