Ted Talks về Sức khoẻ tinh thần
Các Mối Quan Hệ Quản lý cảm xúc Sức khoẻ tinh thần

5 TED Talks về sức khoẻ tinh thần

Mời bạn hãy cùng lắng nghe những chia sẻ, câu chuyện của những diễn giả và đón nhận những thông điệp tích cực từ các chuyên gia trong lĩnh vực của họ qua những video TED Talks dưới đây cùng heal.thee nhé!

5 TED Talks lan toả cảm hứng sống lành mạnh

Sức mạnh của sự tổn thương | Brene Brown

The power of vulnerability | Brené Brown | TED

Brene Brown là một nhà nghiên cứu xã hội, giáo sư, tác giả và người truyền cảm hứng người Mỹ. Hiện bà đang làm việc tại Đại học Houston và Đại học Texas. Bà cũng là tác giả của 6 cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times, trong đó có cuốn “Daring Greatly: How the Courage to Be Vulnerable Transforms the Way We Live, Love, Parent, and Lead”“Sự liều lĩnh vĩ đại”

Trong bài nói chuyện này, Brene Brown đã chia sẻ những phát hiện ấn tượng từ nghiên cứu của mình về sự kết nối – đó là khả năng thấu cảm, cảm giác thuộc về và tình yêu thương. Bà đã chỉ ra rằng, sự thừa nhận – khả năng chấp nhận và thể hiện bản thân một cách chân thành chính là điều kiện tiên quyết cho sự kết nối. Những người dám “phơi bày” mà bà gọi là những người dám sống với lòng can đảm, là những người có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn và hạnh phúc hơn.

Chúng ta nên nhìn nhận tổn thương theo góc độ rằng đây là điều cần đối diện và chấp nhận. Chúng ta thường có xu hướng trốn tránh, phủ nhận hay làm tê liệt cảm xúc của mình khi gặp sự tổn thương, nhưng điều đó chỉ làm chúng ta mất đi những cảm xúc tích cực khác, như niềm vui, hạnh phúc hay lòng biết ơn. 

Trong bài nói chuyện này, Brene Brown đã truyền tải những thông điệp rất ý nghĩa và tích cực. Bà cho rằng, sự tổn thương là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống và nếu nhìn nhận chúng theo hướng tích cực, đó là cơ hội để chúng ta thể hiện sự can đảm, đồng cảm và tình yêu thương. Sự tổn thương không phải là đáng xấu hổ hay khiến chúng ta trở nên yếu đuối hơn, mà ngược lại đó là nền tảng giúp cho chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Đó cũng là thứ tạo ra sự kết nối giữa con người với con người, giữa con người với cuộc sống.

Để kết nối được với người khác, chúng ta phải cho phép bản thân được soi chiếu thực sự, không che giấu hay trốn tránh. Để yêu được người khác, trước tiên chúng ta phải yêu bản thân mình và tin rằng mình xứng đáng được yêu thương. Vì vậy, chúng ta cần học cách sống với sự tổn thương và tìm ra những cách để vượt qua nó một cách lành mạnh và bền vững.

Video này sẽ giúp bạn nhìn nhận lại bản thân và mối quan hệ của mình với những người xung quanh và khuyến khích bạn dám phơi bày để tạo ra những kết nối chân thật nhất. Hy vọng nó cũng sẽ giúp ích trong việc truyền cảm hứng cho bạn để tìm hiểu và thực hành việc nhìn nhận, chữa lành sự tổn thương trong cuộc sống của mình. 

Điều gì tạo nên một cuộc sống tốt đẹp? | Robert Waldinger

Robert Waldinger: What makes a good life? Lessons from the longest study on happiness | TED

Robert Waldinger là nhà khoa học, giáo sư tại Đại học Harvard và là thế hệ giám đốc thứ 4 của chương trình nghiên cứu Harvard về sự phát triển của con người. Chương trình này còn được biết đến với tên gọi là “Nghiên cứu Grant Study”, là một trong những nghiên cứu dài hạn và sâu rộng nhất về sự phát triển tâm lý và sinh học của con người. 

Vượt qua rất nhiều những khó khăn cho một công trình nghiên cứu kéo dài suốt nhiều thập kỷ: người tham gia từ chối đồng hành, ngân quỹ cạn kiệt, những nhà nghiên cứu qua đời,…công trình này vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc và đều đặn công bố tới cộng đồng. 

Trong bài diễn thuyết, Robert Waldinger đã tiết lộ những kết quả của những nghiên cứu kéo dài hàng thập niên, và những bài học quý giá chúng ta có thể học hỏi. Ông chỉ ra rằng, điều quan trọng nhất để có một cuộc sống tốt và hạnh phúc không phải là sự giàu có, nổi tiếng, địa vị xã hội hay thành công trong sự nghiệp, mà đó là mối những quan hệ chất lượng với gia đình, bạn bè và cộng đồng. Những người có mối quan hệ tốt và ổn định thường sống lâu hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Sự chia sẻ, kết nối, chia sẻ với người khác không chỉ giúp giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch mà còn tạo ta cảm giác hạnh phúc hơn. Ngược lại, những mối quan hệ xấu, căng thẳng sẽ gây ra lo lắng, cảm giác cô đơn, tổn thương,… ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. 

Theo đó, Robert Waldinger đã chỉ ra 3 bài học lớn về tầm quan trọng của những mối quan hệ trong cuộc sống của chúng ta. Bài học đầu tiên là về sự cô đơn vai trò của của những kết nối xã hội. Waldinger khẳng định rằng những người kết nối nhiều hơn với gia đình, bạn bè, cộng đồng thường hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn về sức khỏe thể chất và có tuổi thọ cao hơn. Ngược lại, sự cô đơn có thể dẫn đến cảm giác chán nản, tuyệt vọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và não bộ.

Bài học thứ hai mà Waldinger đề cập đến là trong mối quan hệ, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Ông nhấn mạnh rằng, sống giữa những xung đột có hại cho sức khỏe của chúng ta, ví dụ như những căng thẳng, mâu thuẫn trong hôn nhân có thể gây hại nhiều hơn so với việc ly hôn. Ngược lại, sống trong mối quan hệ tốt đẹp, ấm áp sẽ bảo vệ chúng ta khỏi những tác động tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần. Bài học cuối cùng mà Waldinger chia sẻ là về tác động của những mối quan hệ tốt đẹp đến não bộ của chúng ta. Khi chúng ta cảm thấy an toàn, trí nhớ của chúng ta sẽ được bảo vệ và ghi nhớ lâu hơn. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì những mối quan hệ tích cực và hỗ trợ nhau trong cuộc sống hàng ngày. 

Hãy chăm sóc và đầu tư vào những mối quan hệ chất lượng, vì chúng không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp tăng cường sức mạnh của não bộ và tâm trí của chúng ta. 

Robert Waldinger cũng chia sẻ những lời khuyên thiết thực để chúng ta có thể cải thiện và duy trì những mối quan hệ trong cuộc sống, chẳng hạn như: dành thời gian cho những người thân yêu, giải quyết xung đột, hàn gắn vết thương gia đình. 

Video này sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những mối quan hệ trong cuộc sống và khích lệ bạn chủ động chăm sóc và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó. 

Sự khác biệt giữa tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại | Katie Hood

The difference between healthy and unhealthy love | Katie Hood | TED

Katie Hood là giám đốc điều hành của One Love Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức về các dấu hiệu của mối quan hệ bạo lực và khuyến khích mọi người yêu thương một cách lành mạnh.

Trong bài nói chuyện tại TED, Katie Hood chia sẻ về sự hiểu biết và thực hành nghệ thuật của các mối quan hệ lành mạnh, bao gồm cả với bạn đời, bạn bè, gia đình. Bà nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nhận ra và phân biệt tình yêu lành mạnh và tình yêu độc hại.  Katie khuyến khích mọi người hãy luôn giữ cho mình một tinh thần tự tin và không ngần ngại bước ra khỏi mối quan hệ độc hại đó. 

Bà tiết lộ năm dấu hiệu bạn có thể đang ở trong một mối quan hệ không lành mạnh, đó là:

  • Sự kiểm soát: Khi một người cố gắng kiểm soát những gì bạn làm, cách nói, trang    phục, hoặc bạn bè của bạn.
  • Sự ghen tuông: Khi một người liên tục nghi ngờ bạn, theo dõi bạn, hoặc đòi hỏi bạn phải chứng minh tình yêu của bạn.
  • Sự coi thường: Khi một người xem thường bạn, chê bai bạn, hoặc làm bạn cảm thấy tự ti.
  •  Sự xung đột: Khi một người không biết cách giải quyết xung đột một cách tôn trọng, mà thường dùng bạo lực, lời lẽ thô tục, hoặc hành vi thù địch.
  • Sự lạm dụng: Khi một người gây tổn thương cho bạn về thể xác, tinh thần, hoặc cảm xúc, hoặc đe dọa làm như vậy.

Bà cũng chia sẻ những điều bạn có thể làm hàng ngày để yêu thương với sự tôn trọng, tốt bụng, và vui vẻ, đó là:

  • Sự quan tâm: Khi bạn quan tâm đến cảm nhận, mong muốn, và nhu cầu của người khác, và cho họ không gian để thể hiện chúng.
  • Sự tôn trọng: Khi bạn tôn trọng quyền riêng tư, quyết định, và lựa chọn của người khác, và không cố gắng thay đổi họ.
  • Sự trung thực: Khi bạn nói sự thật, giữ lời hứa, và không nói dối hoặc che giấu điều gì.
  • Sự trách nhiệm: Khi bạn chịu trách nhiệm cho hành động của mình, xin lỗi khi sai lầm, và học hỏi từ kinh nghiệm.
  • Sự tôn trọng bản thân: Khi bạn yêu thương và chăm sóc bản thân, và không để ai làm tổn thương bạn.

Katie Hood đã nhấn mạnh về việc học cách yêu thương bản thân trước khi yêu thương người khác, và rằng việc chăm sóc bản thân và biết cách tự trị liệu khi cần thiết là điều quan trọng nhất. Bạn có thể thể tham khảo những dấu hiệu để tự nhận biết và đánh giá mối quan hệ của mình, từ đó có thể đưa ra quyết định hợp lý để bảo vệ bản thân và xây dựng quan hệ lành mạnh và hạnh phúc hơn.

Người bạn thật sự cần kết hôn | Tracy Mcmillan

The person you really need to marry | Tracy McMillan | TEDxOlympicBlvdWomen

Tracy Mcmillan là một nhà văn và là người dẫn chương trình. Cô cũng tham gia làm chuyên gia tình yêu cho chương trình truyền hình Ready for Love, đồng thời là biên kịch của 2 chương trình nổi tiếng UNITED STATES OF TARA và NECESSARY ROUGHNESS. Tracy Mcmillan nổi tiếng với bài viết trên HuffPost mang tên Why You’re Not Married – Tại sao bạn chưa kết hôn, thu hút được số lượng đông đảo người xem trên trang này cũng như nhận đượn rất nhiều sự phản biện và thảo luận sau đó. Tạp chí Time đã vinh danh đây là một trong 10 bài viết ​​​​hay nhất năm 2011. 

Bạn có biết bạn cần kết hôn với ai để có một mối quan hệ thành công không? Câu trả lời của Tracy tại TED Talk đó là: chính bạn. Trong bài nói chuyện này, cô đã kể về kinh nghiệm của mình qua ba lần ly hôn và cách cô đã học để yêu bản thân mình trước khi yêu người khác.

Tracy Mcmillian cho rằng việc kết hôn với bản thân mình là một hành trình dài và khó khăn, nhưng cũng rất quan trọng và đáng giá. Bằng cách “kết hôn” với bản thân mình, bạn sẽ có thể tự chấp nhận, tự tôn trọng và tự chăm sóc mình một cách tốt nhất. Bạn sẽ không còn phụ thuộc vào người khác để cảm thấy hạnh phúc, đầy đủ và an toàn. Bạn cũng sẽ không còn chạy theo những mối quan hệ không lành mạnh, không phù hợp hoặc không đáng tin cậy. Bạn sẽ dần học được cách không tự làm tổn thương mình hoặc người khác bằng những lời nói, hành động và suy nghĩ tiêu cực. Bạn sẽ cũng không còn sợ hãi, lo lắng hoặc bối rối khi đối mặt với những thách thức, thay đổi hoặc mất mát trong cuộc sống…

Tracy Mcmillian đồng thời chia sẻ những lời khuyên hữu ích để bạn có thể kết hôn với bản thân mình. Trước tiên, hãy làm bạn với bản thân mình, bằng cách dành thời gian để hiểu, lắng nghe và nói chuyện với mình. Bạn cần phải tôn trọng bản thân mình, bằng cách đặt ra những ranh giới, tiêu chuẩn và giá trị cho mình. Bạn cần phải chăm sóc bản thân mình, bằng cách ăn uống, ngủ nghỉ, vận động và giải trí một cách lành mạnh. Bạn cần phải yêu bản thân mình, bằng cách biết ơn, khen ngợi và tán dương chính mình. Bạn cần phải phát triển bản thân mình, bằng cách học hỏi, thử thách và cải thiện bản thân.

Tracy Mcmillian khẳng định rằng khi bạn hòa hợp với bản thân mình, bạn sẽ có thể tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp hơn với người khác. Bạn sẽ có thể gặp được người bạn đời phù hợp với mình, người sẽ yêu thương, tôn trọng và hỗ trợ bạn. Đây cũng là nền tảng để việc giao tiếp, hợp tác và xử lý xung đột với người khác trở nên hiệu quả và tốt đẹp hơn. Đồng thời, bạn sẽ có thể đóng góp, chia sẻ và lan tỏa tình yêu của mình đến những người xung quanh một cách tự nhiên và sâu sắc. .

Tracy Mcmillian đã kết thúc bài nói chuyện của mình bằng một câu hỏi: “Bạn đã sẵn sàng kết hôn với bản thân mình chưa?”. Bạn hãy trả lời câu hỏi này một cách trung thực với bản thân. Cô nói rằng đây là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời bạn, và bạn là người duy nhất có thể làm được điều đó.

Bí quyết để có một tinh thần mạnh mẽ | Amy Morin

The Secret of Becoming Mentally Strong | Amy Morin | TEDxOcala

Amy Morin là một nhà văn, diễn giả, huấn luyện viên và nhà nghiên cứu về sức khỏe tâm lý. Cô là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “13 things mentally strong people don’t do” “13 điều mà người có tinh thần thép không làm” , trong đó cô chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng để giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn trước những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. 

Bài diễn thuyết của Amy Morin tại TED Talks là một bài nói rất hấp dẫn và cảm động. Trong bài nói chuyện này cô chia sẻ lại câu chuyện cá nhân của mình khi phải đối mặt với nhiều nỗi đau và mất đi những người thân yêu nhất. Và những gì cô đã học được để trrở nên mạnh mẽ. Cô cho rằng, bí quyết để có một sức mạnh tinh thần là phải từ bỏ những thói quen tâm lý xấu. 

Ba loại niềm tin không tốt mà chúng ta hay mắc phải đó là: niềm tin không tốt về bản thân, về mọi người và về thế giới xung quanh. Những niềm tin này sẽ tự hạn chế bản thân chúng ta và khiến chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá. Sức mạnh tinh thần giống như sức mạnh cơ thể, chúng ta cần có những thói quen tốt (như tập thể dục) nhưng chỉ cần một thói quen xấu (như ăn đồ ăn vặt) là có thể hạn chế tiến bộ của chúng ta. Cô cũng đưa ra một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để giúp chúng ta thay đổi hành vi, đó là “quy tắc 5 giây”. Nghĩa là, khi chúng ta có một ý tưởng hay một động lực để làm một việc gì đó, chúng ta phải hành động trong vòng 5 giây trước khi não bộ của chúng ta ngăn cản chúng ta. Việc này sẽ giúp chúng ta thay đổi cách nhìn nhận và hành động một cách tích cực và khôn ngoan.

Sức khỏe tinh thần là nền tảng quan trọng giúp chúng ta duy trì cuộc sống cân bằng và hạnh phúc. Những video TED Talks về chủ đề này không chỉ là nguồn kiến thức bổ ích mà cũng có thể là nguồn động viên cho mọi người. Hãy cùng heal.thee lan tỏa những thông điệp tích cực này, để chúng ta có thể xây dựng một cộng đồng tinh thần mạnh mẽ và hạnh phúc. Chúc bạn sống với đam mê và hạnh phúc, để mỗi ngày đều trở nên đáng nhớ và ý nghĩa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *