podcast yêu và chăm sóc bản thân
Lối sống Sức khoẻ tinh thần

10 kênh podcast giúp bạn yêu và chăm sóc bản thân

Nghe podcast hiện đang là một trong những hình thức giải trí, thư giãn và cập nhật thông tin phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở những người trẻ. Chúng ta có thể nghe podcast vào thời gian rảnh, trong lúc nấu ăn, lúc làm việc hoặc lúc lái xe… Các chủ đề của podcast cũng vô cùng đa dạng như câu chuyện cá nhân, chuyện nghề, chia sẻ quan điểm, góc nhìn… và “yêu, chăm sóc, phát triển bản thân” là một trong những chủ đề hot, được nhiều người tìm nghe . 

Nếu bạn cũng hứng thú với chủ đề này, hãy cùng heal.thee tham khảo các kênh podcast đang được nhiều người quan tâm, theo dõi hiện nay, với nhiều nội dung giá trị, giúp bạn có thêm góc nhìn yêu và chăm sóc bản thân.

Podcast là gì?

Ra mắt vào năm 2004, podcast là một phương tiện kỹ thuật số bao gồm các tệp âm thanh (hoặc video) liên quan đến một hoặc nhiều chủ đề cụ thể. Máy chủ của podcast được gọi là “podcasters”.

Thông thường, nội dung podcast sẽ được thu lại, chỉnh sửa và sau đó chia sẻ đến khán giả. Bạn có thể tìm thấy podcast trên các nền tảng YouTube, Apple Podcasts, Google Podcasts, Spotify hoặc trên trang web chính thức của chủ kênh podcast.

Theo Demandsage, lượng người nghe podcast trên toàn cầu trong năm 2023 là 464,7 triệu người và được dự đoán rằng sẽ đạt 504,9 triệu người nghe toàn cầu vào cuối năm 2024.

Podcast cũng tương tự như các chương trình radio nhưng điều gì đã khiến nó thu hút lượng người nghe đông đảo đến vậy? 

 • Dễ dàng tiếp cận và không tốn phí: bạn có thể tìm những podcast phù hợp với sở thích của mình ở bất cứ đâu, bất kì chủ đề nào, từ giáo dục đến giải trí hài hước.
 • Xây dựng một cộng đồng: khi mọi người nghe cùng một chủ đề hoặc theo dõi cùng một kênh podcast, họ tạo ra một cộng đồng mà ở đó mọi người có thể tìm thấy những người khác có chung niềm đam mê và sở thích với mình. Một số podcast có thêm kênh Discord để người nghe có thể tương tác với nhau.
 • Kết hợp nghe và làm nhiều việc cùng lúc: nghe podcast là lựa chọn lý tưởng khi bạn đang “multitask” vì nó không đòi hỏi quá nhiều sự tập trung của bạn. Bạn có thể nghe podcast khi đang làm việc, nấu ăn, dọn nhà hoặc thậm chí khi đang tập thể dục.

Và đó là cách mà podcast trở nên phổ biến và thu hút người nghe rộng rãi, nhưng đó chỉ mới là hình thức, còn nội dung mới là điều “giữ chân” người nghe. Vậy có phải mọi người nghe podcast chỉ vì giải trí không? hay vì những lợi ích nào từ nó? Giá trị mà podcast mang lại là gì? Cùng heal.thee tìm hiểu nhé!

Lý do mà bạn nên nghe podcast

 • Nuôi dưỡng tâm trí
 • Học thêm nhiều kiến thức, điều mới mỗi ngày
 • Lắng nghe quan điểm của người khác, có thêm nhiều góc nhìn
 • Phát triển và tạo thêm nhiều cơ hội cho sự nghiệp bản thân
 • Mở rộng nhiều mối quan hệ mới và kết nối với những người cùng sở thích, chí hướng thông qua cộng đồng người nghe
 • Cải thiện khả năng lắng nghe người khác
 • Giảm thiểu thời gian nhìn màn hình, rời xa các thiết bị điện tử

Từ những điều trên có thể thấy nội dung của podcast thường hướng mọi người đến việc phát triển, chăm sóc bản thân; đem đến nhiều cơ hội mới; phần nào tác động tích cực đến hành vi, suy nghĩ của mỗi cá nhân.

Nhờ những lợi ích tuyệt vời đó mà podcast ngày càng chiếm được nhiều sự quan tâm và phổ biến hơn. Cũng theo Demandsage, có hơn 5 triệu podcast với hơn 70 triệu tập trên toàn cầu tính đến năm 2023, trong đó có 5 triệu tựa podcast thuộc nền tảng Spotify.

Source: Spotify

Với nguồn tài nguyên khổng lồ và đa dạng như vậy, làm sao để tìm cho mình một podcast thật chất lượng để phát triển, chăm sóc bản thân? Sau đây heal.thee sẽ giới thiệu đến  bạn 10 kênh podcast giúp bạn yêu và chăm sóc bản thân hơn.

10 kênh podcast giúp bạn yêu, chăm sóc bản thân

1. The Receipts Podcast

The Receipts Podcast mang đến những chia sẻ về chăm sóc bản thân và đối xử tử tế với chính mình một cách chân thực nhất, chương trình này được dẫn dắt bởi ba MC nữ với phong cách trò chuyện tự nhiên và hấp dẫn. 

Chương trình tập trung vào các đề tài xã hội, văn hóa, tình yêu, và quan hệ cá nhân, đồng thời không ngần ngại khám phá các vấn đề nhạy cảm và thực tế. Podcast này thu hút người nghe bởi sự chân thật, hài hước và cách tiếp cận không giáo điều. Nó phản ánh các quan điểm đa dạng và cung cấp một góc nhìn sâu sắc về cuộc sống hiện đại. “The Receipts Podcast” phù hợp với những người yêu thích các cuộc thảo luận mở, trực tiếp và muốn nghe những câu chuyện thực tế từ góc nhìn của phụ nữ.

2. Happy Place

“Happy Place” là một podcast do Fearne Cotton, người dẫn chương trình nổi tiếng và là một tác giả dẫn dắt. Podcast này tập trung vào việc khám phá những gì khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc và làm thế nào để duy trì sự cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống. 

Cotton trò chuyện với khách mời đa dạng từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nghệ sĩ, nhà văn, vận động viên, và các chuyên gia sức khỏe tâm thần, để chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm và phương pháp của họ trong việc tìm kiếm hạnh phúc. Thông qua các cuộc trò chuyện thân mật và sâu sắc, “Happy Place” mang lại cảm hứng, nguồn thông tin giúp cho người nghe xây dựng một lối sống lành mạnh, vui khỏe. 

3. How To Fail With Elizabeth Day

How To Fail With Elizabeth Day được dẫn bởi tiểu thuyết gia, nhà báo kiêm phát thanh viên Elizabeth Day. Podcast này gây được nhiều sự chú ý nhờ vào nội dung đặc biệt của nó, thay vì tập trung vào những thành tựu của khách mời, Elizabeth Day hỏi về những thất bại lớn nhất của họ và cách mà những thất bại đó đã định hình và hình thành nên họ của ngày hôm nay. Trọng tâm của chương trình là khám phá ý nghĩa và bài học từ những thất bại trong cuộc sống

Podcast này nổi bật với cách tiếp cận trực diện và chân thành, khuyến khích người nghe hiểu rằng thất bại là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và cũng là cơ hội để học hỏi và phát triển. Hay nói cách khác, trên hành trình của mỗi cá nhân, luôn có rất nhiều cách để làm mọi việc và luôn có nhiều hướng đi cho sự thành công.

4. Oprah’s Super Soul Conversations

Podcast Super Soul Conversations của Oprah Winfrey sẽ đưa bạn khám phá cuộc sống ở mọi khía cạnh thông qua các cuộc trò chuyện với những nhà lãnh đạo tư tưởng, tác giả sách cũng như các chuyên gia về sức khỏe và thể chất.

Chương trình nhấn mạnh vào việc tìm kiếm sự thấu hiểu một cách sâu sắc về mục đích và ý nghĩa cuộc sống, cũng như cách chúng ta có thể kết nối sâu hơn với chính mình và với thế giới xung quanh. Các cuộc phỏng vấn thường tập trung vào những chủ đề như lòng biết ơn, lòng từ bi, sức mạnh nội tâm, và sự chuyển hóa cá nhân.

Mục đích của podcast này là truyền cảm hứng, tạo ra sự thay đổi, giải quyết những câu hỏi lớn trong cuộc sống và giúp bạn tiến một bước gần hơn đến phiên bản tốt nhất của mình.

5. Headspace Radio

“Headspace Radio” là một podcast tập trung vào sức khỏe tâm thần và thiền định, dựa trên nền tảng của Headspace, một ứng dụng thiền định và chánh niệm phổ biến. Podcast này chủ yếu khai thác các chủ đề liên quan đến chánh niệm, thiền định, giảm căng thẳng, và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Mục tiêu của “Headspace Radio” là giúp người nghe xây dựng và phát triển lối sống chánh niệm và thực hành thiền định hàng ngày để cải thiện chất lượng cuộc sống. 

6. She’s All Fat

Một chiếc podcast đề cao tinh thần “yêu bản thân triệt để” do Sophie và April tổ chức. “She’s All Fat” đề cao thông điệp về việc chấp nhận và yêu quý cơ thể của mình dù ở bất kỳ hình dạng hay kích cỡ nào, qua đó giúp bạn có thêm niềm tin vào bản thân. 

Các cuộc trò chuyện thường xoay quanh các sự kiện đang diễn ra, văn hóa đại chúng, nữ quyền cũng như các vấn đề liên quan đến sự đa dạng về cơ thể và kích cỡ.

7. Radio 1’s Life Hacks

Chương trình này thường khám phá các chủ đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, các vấn đề xã hội, sự nghiệp, giáo dục, quan hệ cá nhân và phát triển bản thân. Radio 1’s Life Hacks tập trung vào những câu hỏi trong cuộc sống mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến hoặc không dám hỏi như các câu hỏi về sảy thai, vấn đề tự tử ở nam giới,.. 

“Radio 1’s Life Hacks” được đánh giá cao vì cách tiếp cận thực tế và tích cực của nó trong việc giúp đỡ người trẻ đối mặt và vượt qua các vấn đề trong cuộc sống. Podcast này giúp bạn đồng cảm với trải nghiệm của mọi người hơn và mở rộng cách nhìn đối với thế giới.

8. The Mindful Podcast

Dành 20 phút cùng The Mindful Podcast khám phá về thiền định để học cách đối mặt và tìm ra giải pháp cho những lo âu của bản thân. The Mindful Podcast chính là người bạn đồng hành cùng tâm – thân – trí của bạn.

The Mindful Podcast chia sẻ về cách giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và nhận thức, cũng như cải thiện sức khỏe tâm thần và tinh thần thông qua thiền định và chánh niệm. Chương trình thường xuyên giới thiệu các chuyên gia và giáo viên về thiền định và chánh niệm, đồng thời cung cấp cho người nghe các công cụ và kiến thức cần thiết để xây dựng và duy trì một thói quen thiền định trong đời sống hàng ngày. 

9. The Doctor’s Kitchen

The Doctor’s Kitchen là một kênh podcast về các thực phẩm, y học, lối sống và cách cải thiện sức khỏe của bạn. Hãy lắng nghe cùng Tiến sĩ Rupy và những vị khách chuyên gia để khám phá những cách tạo nên một cuộc sống khỏe mạnh và trọn vẹn nhất thông qua chế độ ăn uống và lối sống. 

Podcast này hấp dẫn người nghe bởi cách tiếp cận khoa học và thực tế trong việc kết hợp y khoa và dinh dưỡng, giúp người nghe có cái nhìn toàn diện hơn về cách thức mà thực phẩm có thể trở thành một phần của lối sống lành mạnh.

10. How To Be A Better Human

How To Be A Better Human là một podcast hợp tác giữa TED Talks và PRX, dưới sự dẫn dắt của diễn viên hài Chris Duffy và các khách mời, How To Be A Better Human sẽ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng cần thiết để trở thành một phiên bản tốt hơn đúng như tên của chương trình. Từ công việc đến gia đình, từ suy nghĩ đến trái tim, podcast chỉ ra những điều ít ai ngờ tới, từ đó tìm ra những cách mới để cải thiện.

Các khách mời của podcast từng là diễn giả trên TED Talks, vì vậy câu chuyện của họ sẽ giúp bạn có thêm bài học sâu sắc cho cuộc sống và hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, “How To Be A Better Human” cũng hướng dẫn người nghe cách phát triển kỹ năng cá nhân và tâm lý, và khuyến khích họ tìm hiểu và thực hành các hành động nhằm cải thiện môi trường xã hội và cộng đồng của họ.

Lưu ý khi nghe podcast

 • Xác thực, sàng lọc thông tin: khi nghe những thông tin, lời khuyên từ podcast, bạn hãy chắc chắn rằng nó đến từ một nguồn đáng tin cậy. Liệu người bạn đang nghe có đủ chuyên môn, kiến thức để đưa ra lời khuyên y tế hay chỉ dựa trên kinh nghiệm của họ hoặc của ai đó? Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ khi tiếp nhận thông tin cũng như nghe những kênh podcast một cách có chọn lọc và phù hợp.
 • Hạn chế so sánh bản thân: khi podcast chia sẻ về thành công của của một cá nhân, hãy để điều đó truyền cảm hứng và làm mục tiêu cho bạn. Thành công của mỗi người không nhất thiết phải giống nhau. Và nếu bạn có xu hướng chỉ trích bản thân mình vì không đáp ứng được tiêu chuẩn của người khác, hãy tạm thời ngừng theo dõi những podcast mang đến cảm giác tiêu cực cho bạn.
 • Không nên ép bản thân phải nghe podcast: bạn không cần phải ép mình nghe podcast khi chưa sẵn sàng hoặc không muốn. Podcast nên được nghe với tâm thế thoải mái nhất để có thể tận hưởng trọn vẹn nội dung.

Ở trên là danh sách 10 kênh podcast giúp bạn yêu và chăm sóc bản thân được heal.thee tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được kênh podcast phù hợp và hỗ trợ cho bản thân trên hành trình thấu hiểu mình.


Tài liệu tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *