Kiến thức tâm linh Sức khoẻ tinh thần

Tarot có là phương thức trị liệu sức khỏe tâm lý?

Tarot là một trong những thực hành tâm linh, đặc biệt phát triển mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông đại chúng vài năm gần đây. Được biết đến là công cụ dự đoán tương lai, Tarot hiện nay phổ biến là một phương pháp giúp mỗi người soi chiếu, phản tư và phát triển bản thân. 

Vậy Tarot có thật giúp người xem tìm thấy ánh sáng nơi cuối con đường, giúp họ nhận thức rõ hơn về chính mình? Hãy cùng Healthee tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Tarot là gì?

Tarot như chúng ta biết, lần đầu tiên xuất hiện vào cuối thời Trung Cổ, ở Châu Âu. Những tài liệu tham khảo sớm nhất về tarot đều có niên đại từ những năm 1440-1450, và nguồn gốc thuộc các thành phố Bắc Ý.

Tarot ban đầu được gọi là trionfi và sau đó là tarocchi hoặc tarocks. Lúc này, Tarot được sử dụng như một trò chơi ở nhiều khu vực khác nhau của châu Âu. Một bộ bài Tarocchi cơ bản của Ý có tổng 56 lá bài, bao gồm 4 chất – Gậy (Wand), Xu (Pentacles), Cốc (Cups), Kiếm (Swords); mỗi chất có giá trị từ 1 đến 10 cùng bốn lá bài hoàng gia – vua (king), hoàng hậu (queen), hiệp sĩ (knight), người hầu (knave).

Bản sao của bộ “I Tarocchi dei Visconti” xuất bản bởi Dal Negro, Treviso, Italy | WOPC

Sự liên kết giữa Tarot với bộ môn tiên tri và những điều huyền bí chỉ thực sự bùng nổ từ thế kỷ 18. Vào đầu thế kỉ thứ 18, bộ bài được thêm nhóm Ẩn chính gồm 22 lá bắt đầu từ số 0 (The Fool) đến 21 (The World), tượng trưng cho cuộc hành trình mà con người sẽ phải đi để đạt được giác ngộ. Các nhà huyền học người Pháp đã đưa ra những tuyên bố về lịch sử hình thành và ý nghĩa cụ thể cho mỗi lá bài Tarot, cũng như đưa ra gợi ý về cách chúng có thể dùng cho mục đích dự đoán tương lai.

Ngày nay, Tarot được sử dụng như một công cụ để tự phản ánh và phát triển bản thân, gợi ý cho chúng ta một cách nhìn mới về bản thân hay về những tình huống cụ thể chúng ta đang đối mặt và cách điều hướng chúng. Về cơ bản, Tarot khắc hoạ chu kỳ cuộc sống của chúng ta. Mỗi lá bài trong bộ bài Tarot đều có tính biểu tượng và ý nghĩa riêng biệt, cung cấp một khung tường thuật phong phú nhằm xem xét nội tâm và phát triển cá nhân.

2. Tarot giúp người xem thấu hiểu hơn về bản thân mình

Không có gì ngạc nhiên khi Tarot ngày càng phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh mà cuộc sống chúng ta đang gặp nhiều bất ổn, đâu đâu cũng thấy báo chí đưa tin kinh tế suy giảm, chiến tranh gia tăng; hoặc bạn thấy kiệt sức với những áp lực đè nặng trên vai, trước những nhãn dán người đời áp lên bạn, lên thế hệ bạn… Trải bài Tarot trở thành khoảng lặng cần thiết để đối mặt với nội tâm và đánh giá lại các vấn đề trong cuộc sống mà chúng ta cảm thấy khó kiểm soát. Tarot giúp người xem thấu hiểu hơn về bản thân họ bởi vì nó sử dụng các nguyên mẫu và biểu tượng có thể giúp chúng ta nắm được tổng quan câu chuyện, về những gì chúng ta trải qua và tại sao.

Đọc thêm: News anxiety – Tin tức có thể là nguyên nhân của chứng rối loạn lo âu

Theo Tiến sĩ Charlynn Ruan, nhà tâm lý học lâm sàng và người sáng lập Thrive Psychology Group, Inc, việc sử dụng hình ảnh khai phóng cho phép chúng ta khám phá các phần khác nhau của não và tiết lộ những điều chưa biết về bản thân. Đặc biệt, sử dụng hình ảnh và ẩn dụ để gợi lên sự hiểu biết lớn hơn thường được thấy trong tâm lý trị liệu. Nổi tiếng nhất có thể kể đến thử nghiệm Rorschach Inkblot, trong đó bệnh nhân mô tả vết mực khiến họ cảm thấy như thế nào, thay vì chỉ trả lời từ câu này sang câu hỏi khác. Các nhà tâm lý học sẽ phân tích các phản hồi của bệnh nhân để tìm hiểu về cách họ nhận thức thế giới và cảm nhận về bản thân.

RDNE Stock project | Pexels

Phần lớn những gì chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống được đều được thông qua bộ lọc tam quan của mỗi người. Tự bản thân sẽ có cách nhìn nhận, đánh giá về các sự vật, sự việc trong thế giới dựa trên thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị quan khác nhau. Khi có quá nhiều thông tin được thu nạp, não bộ xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và đánh giá giá trị của dữ liệu đó. Do đó, chủ quan mà nói bài trắc nghiệm Rorschach và Tarot có thể giúp hé lộ niềm tin, kỳ vọng và cảm xúc vô thức của một người.

3. Tarot giúp người xem khám phá vùng vô thức

Hiện nay số lượng bài Tarot trên thế giới có khoảng hơn 1000 bộ bài khác nhau, và con số này đang tăng dần theo mỗi năm. Tất cả bài Tarot đều sẽ tuân theo một trong ba dòng bài nổi tiếng nhất là Tarot de Marseille, Thoth Tarot và Rider-Waite Smith Tarot.

Tarot de Marseille là dòng bài lâu đời nhất trong cả ba, xuất hiện vào những năm 1800s ở Marseille, Pháp. Đây cũng là nền tảng phát triển nên hệ thống bài Thoth Tarot và Rider-Waite Smith Tarot.

Thoth Tarot là một trong những tựa bài Tarot nổi tiếng, định hình tư tưởng bởi nhà nghiên cứu huyền học Aleister Crowley – thành viên của Hermetic Order of the Golden Dawn (Hội kín Bình Minh Ánh Kim). Đây là hệ thống bài rõ nét huyền học tâm linh nhất trong 3 dòng bài, đòi hỏi người sử dụng nắm vững các kiến thức huyền học như kabbalah và astrology, và ý nghĩa các biểu tượng ẩn trong mỗi lá bài. Aleister Crowley xây dựng nên Thoth Tarot dựa trên Tarot de Marseille, thổi vào bộ bài góc nhìn triết lý tâm linh của riêng mình.

Tuy sinh sau đẻ muộn, hệ thống bài Tarot theo chuẩn Rider-Waite Smith chiếm đến 90% số lượng những bộ bài Tarot xuất hiện trên thị trường. Và có thể nói, hệ thống Rider-Waite Smith Tarot chính là nền tảng của việc giải bài tarot hiện đại.

Bộ bài Tarot Rider-Waite-Smith (RWS), ra mắt vào năm 1909, là đứa con tinh thần của hoạ sĩ minh hoạ Pamela Colman Smith và nhà huyền học Arthur Edward Waite. Cả hai đều là thành viên của Hermetic Order of the Golden Dawn (Hội kín Bình Minh Ánh Kim) có nhiệm vụ phục vụ và phát triển tâm linh rộng khắp Vương quốc Anh.

Arthur Edward Waite là một nhà thơ, nhà nghiên cứu huyền học với nhiều tác phẩm đã được đón nhận nồng nhiệt trong giới bí truyền cùng thời với ông. Hệ thống RWS mang trong mình tư tưởng huyền học của Waite đã có sự gắn kết đáng kể đến lĩnh vực tâm lý học, đặc biệt là trong lĩnh vực tâm lý học Jungian.

Carl Jung, một bác sĩ tâm thần và nhà phân tâm học người Thụy Sĩ, đã giới thiệu một số khái niệm thường được sử dụng trong việc giải thích các lá bài Tarot ngày nay. Chúng bao gồm các ý tưởng của vô thức tập thể (Collective Unconscious) và nguyên mẫu (Archetypes). Jung tin rằng những nguyên mẫu này là những biểu tượng phổ quát trong vô thức tập thể của chúng ta, và chúng được thể hiện trong giấc mơ, tôn giáo, thần thoại và truyện cổ tích.

Bộ bài RWS Tarot rất giàu tính biểu tượng và hình ảnh phù hợp với các khái niệm Jungian này. Mỗi lá bài trong bộ bài có thể được xem là đại diện cho một nguyên mẫu hoặc khía cạnh khác nhau của trải nghiệm con người. Điều này làm cho bộ bài RWS trở thành một công cụ mạnh mẽ để tự phản ánh và tự nhận thức, vì nó có thể giúp mỗi người khám phá những suy nghĩ và cảm xúc vô thức của họ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nhiều người tìm thấy giá trị trong việc sử dụng các lá bài Tarot như một công cụ để tự suy ngẫm hoặc như một phương tiện để khai thác tiềm thức, việc sử dụng chúng theo cách này không được chấp nhận hoặc hỗ trợ rộng rãi bởi tất cả các nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Việc sử dụng tarot trong trị liệu không đại diện cho một trường phái tâm lý học cụ thể.

Hầu hết các hình thức trị liệu tâm lý hiện đại để được chấp nhận là chính thống phải thông qua kiểm tra, nghiên cứu học thuật nghiêm ngặt. Tiến sĩ Chloe Carmichael cho biết nhà trị liệu tâm lý sẽ khó mà giới thiệu Tarot hay bất kì một tôn giáo cụ thể nào cho bệnh nhân nhưng thông thường họ vẫn sẽ cởi mở và sẵn sàng trao đổi về nó nếu những người tham gia trị liệu có niềm tin tâm linh. Dù sao, các nhà trị liệu nhận thấy thực hành tâm linh hoặc thiền định có tác động tích cực đến sức khỏe tâm lý người bệnh. 

Viva Luna Studios | Unplash

4. Sử dụng Tarot quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý người xem

Cảm thấy hơi tiêu cực hoặc choáng ngợp sau khi đọc tarot là điều tự nhiên, đặc biệt nếu việc đọc đưa ra những vấn đề mà bạn không mong đợi. Sử dụng Tarot nên hướng đến sự tự chiêm ngẫm và phát triển bản thân. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp hay rối bời bởi những thông điệp, hãy lùi lại một bước và nhớ rằng Tarot ở đây để hướng dẫn và hỗ trợ bạn chứ không phải để gây ra sự căng thẳng hay sợ hãi. Việc truyền tải và thấu hiểu những thông điệp sâu sắc mà Tarot gửi đến đòi hỏi người đón nhận nó một tâm trí cởi mở, kiến thức, sự tự nhận thức và khả năng bảo vệ bản thân khỏi năng lượng tiêu cực.

Một nhược điểm dễ nhận thấy nữa ở những người tìm tới Tarot là họ dần phụ thuộc quá mức vào nó. Giống như người ăn quá độ để giải tỏa áp lực tâm lý, rồi sau đó lại thấy tội lỗi vì hành động của bản thân, thất vọng với chính mình. Việc sử dụng Tarot để vượt qua trạng thái trì trệ, sẽ biến một giải pháp từ tích cực trở thành vòng lặp độc hại với bất cứ ai lạm dụng nó. 

Liza Summer | Pexels

Tarot có thể cho ta biết tương lai có thể xảy ra trong thời gian gần dựa trên năng lượng, lối suy nghĩ, cảm xúc, và hành động tại thời điểm đó của người muốn biết. Bản thân Tarot không phải là tuyệt đối, những thông điệp Tarot đưa ra chỉ phản ánh một góc nhìn, một khả năng có thể xảy đến hay một gợi ý có thể hữu ích với người đón nhận. Người xem Tarot phải tự tin vào bản thân, vào năng lực phân tích và phản biện của chính mình.

Tương lai là bất định, một sự lựa chọn của bạn hiện giờ có thể dẫn đến vô vàn biến số. Nếu bạn sau khi nghe giải bài Tarot, suy nghĩ trong đầu xoay vòng không dừng, tâm trạng tiêu cực cứ ứ bức trong người, có thể đó là dấu hiệu của khủng hoảng chữa lành. Cứ thoải mái thảo luận về cảm xúc của mình với người mà bạn tin tưởng hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người giàu kinh nghiệm nếu cần. Đôi khi chúng ta cần dũng cảm đối mặt với những góc tối của bản thân.

Đọc thêm: Healing Crisis: Khủng hoảng chữa lành là gì?


Tư liệu tham khảo

  1. Mizrahi, O. S. (2021, September 16). The rider-waite-smith tarot deck a study in Icon & Iconography & Iconology according to art history theories and Jungian archetypes. Academia.edu. 
  2. NBCUniversal News Group. (2020, March 14). Tarot cards don’t predict the future. but reading them might help you figure yours out. NBCNews.com. 
  3. Dore, J. (2017, September 2). Using tarot in Psychotherapy. Psych Central. 
  4. NBCUniversal News Group. (2020b, March 14). Tarot cards don’t predict the future. but reading them might help you figure yours out. NBCNews.com. 
  5. Tarot Institute. (2020, August 8). Where did tarot cards originate? [history explained]. Tarot Institute.
  6. Cartwright, R. (2020, September 3). Can tarot card reading actually work?. Vogue France. 
  7. Knight, M. (2022, November 20). Hướng Dẫn Chọn bài Tarot Phù Hợp. Tarot 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *