smiling woman with hot drink reading book at home
Lối sống Sức khoẻ tinh thần

Sống chậm lại và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

Ngay lúc này đây, khi đang di chuyển trên những con phố, giữa dòng người tấp nập vội vã, bạn đang cảm thấy thế nào?

Bạn thong dong ngắm nhìn những chiếc lá đang rơi trong nắng vàng rực rỡ, thích thú khi phát hiện ra những đóa hoa đang nở rộ, vươn mình khoe sắc. Bạn từ từ thả hồn theo chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không, cảm nhận làn gió mát lành lùa vào làn tóc mây, rồi bạn bất giác mà thốt lên rằng: ”Ôi! hôm nay quả là một ngày đẹp trời đẹp”, và bạn hít một hơi thở thật sâu, cảm thấy  lòng nhẹ nhàng thảnh thơi.

Nhưng thực tại, có lẽ đây mới chính là những điều bạn cảm nhận và thấy: mệt mỏi giữa khói bụi và đông đúc người qua lại, giữa cái nóng oi bức của mùa hè và tiếng còi xe ồn ã,… Bạn chỉ mong sao có thể nhanh chóng thoát khỏi cảnh tượng này và về được đến nhà.

Dường như, cuộc sống xô bồ, vội vã kéo chúng ta đi quá nhanh, đến nỗi chúng ta không có thời gian để có thể dừng lại một chút, quan sát và tận hưởng những điều nhỏ bé xinh đẹp của cuộc sống. 

Liệu phải làm thế nào để chúng ta sống chậm lại, thảnh thơi hơn, cảm nhận được nhiều niềm vui và vẻ đẹp xung quanh hơn? Ngay dưới đây là một số lời khuyên đơn giản mà bạn có thể thực hiện và áp dụng vào vào cuộc sống của mình:

Hạn chế dùng mạng xã hội

Mạng xã hội đưa chúng ta đến gần hơn  với: những con người, những câu chuyện, những sự việc,… đang cách xa đến hàng nghìn, hàng triệu cây số về vị trí địa lý. Chỉ cần một cái chạm, bạn sẽ biết đối phương ở bên kia cái màn hình bé bằng lòng bàn tay mình đang như thế nào, ra sao. 

Nhưng mạng xã hội cũng chính là rào cản vô hình ngăn cách chúng ta với người thân, bạn bè, và những gì đang diễn ra ở thế giới thực tại. Mạng xã hội là “thủ phạm” khiến chúng ta dễ rơi vào trầm cảm, lo âu, tự ti,… Bởi nơi đó, ai ai cũng tạo cho mình vỏ bọc đẹp đẽ, hoàn hảo trên chính sân khấu của mình. 

Hạn chế hoặc giảm bớt thời gian dành cho mạng xã hội là một khởi đầu tốt cho hành trình sống chậm lại.

photo of woman using mobile phone
Photo by mikoto.raw Photographer on Pexels.com

Sống cho hiện tại

Chúng ta luôn muốn nói chuyện về tương lai: Thời tiết ngày mai thế nào? Mai sẽ ăn gì, mặc gì? Tương lai mình có trở thành người mà mình muốn?… Chúng ta quên mất rằng hôm nay mới là điều kiện để có ngày mai và tương lai. 

Hãy cho phép mình “tạm thời” cứ bỏ quên những thứ gọi là ngày mai đi, nhẹ nhàng đưa bản thân về thời điểm hiện tại: nơi bạn đang đứng, môi trường, cảnh vật, con người xung quanh bạn,… Có thể ngày hôm nay không là một ngày vui vẻ, thuận lợi,.. nhưng hãy trân trọng lưu giữ mỗi cảm xúc bên trong bạn. Bạn của tương lai ra sao là do bạn của hôm nay quyết định.

Làm bạn với thiên nhiên

Một buổi sáng thức dậy, bạn mở mắt ra, vươn mình đón ánh nắng sớm ban mai, hít một hơi thật sâu, tận hưởng sự thanh bình của dòng nước, cây xanh, của không khí mát lành… Không còn những tòa nhà cao tầng, những dòng người tấp nập, hay tiếng còi xe inh ỏi… ngay lúc này chỉ còn bạn với thiên nhiên, với những nhẹ nhàng, bình yên.

Thiên nhiên dường như chính là liều thuốc chữa lành tâm hồn hiệu quả nhất, bất kể khi nào bạn bơ vơ, lạc lõng, bận lòng với vô vàn nỗi lo cuộc sống. Hãy dành thời gian đưa bản thân đến một nơi chỉ còn bạn với thiên nhiên và hòa mình vào khung cảnh nơi đó, với cỏ cây hoa lá ngát hương, từ từ cảm nhận trên từng hơi thở, làn da,… Chắc chắn rằng, tâm hồn bạn sẽ lại một lần nữa rạo rực, ngập tràn năng lượng và tình yêu.

Đọc thêm:

silhouette of person standing near camping tent
Photo by Cliford Mervil on Pexels.com

Học thêm những điều mới

Bạn có thể đăng ký những khóa học như: học ngôn ngữ mới, học nấu ăn, thêu thùa, vẽ tranh, chơi nhạc cụ,.. Hay bất cứ khóa học nào có thể khiến bạn tạm gác những bộn bề cuộc sống, công việc, học tập. 

Việc tham gia những khóa học không chỉ giúp bạn có thêm một kỹ năng, sở trường mới mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng và nuôi dưỡng tâm hồn. Những công việc đòi hỏi sự tập trung như: nấu ăn, thêu thùa, vẽ tranh,.. cho phép tâm trí thư giãn, thúc đẩy thái độ lạc quan và buông bỏ hết tất cả các vấn đề và nhu cầu dẫn đến sự căng thẳng, lo âu.

Dọn dẹp tâm trí

“Dọn dẹp tâm trí” cũng giống như cách bạn dọn dẹp căn phòng của mình vậy. Căn phòng của bạn bừa bộn, chật chội với những món đồ đạc ngổn ngang, có những thứ bạn thậm chí không bao giờ dùng đến, và có khi còn quên luôn cả sự tồn tại của nó. Và bạn muốn căn phòng của mình trở nên gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái hơn. Vậy thì đã đến lúc bạn bắt buộc phải xắn tay áo lên, dọn dẹp chúng, phải chấp nhận vứt bỏ những thứ không cần thiết, chỉ giữ lại những thứ phù hợp với mình.

Tâm trí chúng ta hằng ngày phải thu nhận vô số vấn đề, có những thứ lướt qua, có những ở lại, không chịu rời đi. Chúng ta nên học cách buông bỏ bớt những gì đã qua để lòng có thể thảnh thơi, dễ chịu hơn. 

Việc dọn dẹp tâm trí khỏi những mối quan hệ “độc hại”, những trò giải trí vô bổ,… cũng sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều năng lượng tích cực, tập trung hơn vào những vấn đề quan trọng.

woman at a flower field
Photo by Maksim Goncharenok on Pexels.com

Thực hành lòng biết ơn

Học cách biết ơn những thứ mình đang có, dù có nhỏ bé đến đâu, cũng đều đáng quý. Nếu cứ tập trung vào cái mình không có, bạn sẽ mãi cảm thấy thiếu thốn, cơ cực. Lòng biết ơn sẽ khiến chúng ta vui vẻ trong từng giây phút và mọi khoảnh khắc mà mình trải qua. 

Việc thực hành lòng biết ơn có thể bắt đầu với những điều đơn giản như, bạn biết ơn người đã nấu cho bạn một bữa ăn dù giản dị mà thật ngon, bạn biết ơn về một mối quan hệ cho dù nó không hoàn hảo, hay bạn biết ơn vì mình có một công việc cho dù không phải là công việc mà bạn từng mơ ước.

Chấp nhận bản thân không hoàn hảo

Bạn không phải là người máy được lập trình sẵn để làm mọi thứ hoàn hảo mà không có sai sót. Bạn là một con người có trái tim, có cảm xúc. Đôi khi, nhiều việc xảy ra không như bạn mong muốn. 

Bạn lên cả một danh sách dài các việc cần làm nhưng cuối ngày không hoàn thành hết việc đề ra, bạn thất vọng về bản thân và đánh giá nó là một ngày thất bại, bạn cố gắng hết lòng vì công việc nhưng không được người khác công nhận. Những lúc như thế, thay vì chỉ nhìn vào kết quả, bạn có thể tự hào về việc bản thân đã cố gắng ra sao, quá trình bạn đã trải qua, học hỏi được những gì.

Việc chấp nhận bản thân không hoàn hảo chính là việc bạn giải hòa với chính mình, đối mặt với những thiếu sót của bạn thân một cách dịu dàng, cho mình thời gian và không gian để chầm chậm nhìn lại và nỗ lực để tốt hơn mỗi ngày.

Sống chậm lại không có nghĩa là bạn đi lùi với xã hội. Sống chậm lại là thay vì bước đi vội vã, chúng ta chọn cách thong dong, nhàn nhã tận hưởng mọi giây phút trong cuộc sống, tạm gác lại mệt mỏi, lo âu,…nạp lại năng lượng, sự sáng tạo, dốc tinh thần cho một ngày mới.

Mong rằng những chia sẻ qua bài viết trên sẽ hữu ích và cần thiết với bạn!


Tài liệu tham khảo

  1. Alison Roberts. 7 Tips To Help You Slow Down and Enjoy Your Life As It Is. Tiny Buddha
  2. Leo Babauta. The 10 Essential Rules for Slowing Down and Enjoying Life More. Zen Habits
Nỗi buồn bay đi trên đôi cánh của thời gian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *